Một thương vụ tiếp quản ngân hàng lớn nhất nước Đức

Quốc tế
Ban lãnh đạo Tập đoàn bảo hiểm lớn nhất của Đức Allianz SE đã nhất trí bán Dresdner Bank, ngân hàng tư nhân lớn thứ 3 nước này cho Ngân hàng Thương mại với giá 14,44 tỉ USD. Đây là một trong những thương vụ tiếp quản ngân hàng lớn nhất ở Đức.

Theo kế hoạch, Ngân hàng Thương mại - ngân hàng lớn thứ 2 của Đức sẽ mua lại 60,2% cổ phần của Dresdner và dự kiến 30% số cổ phần còn lại sẽ được mua tiếp vào năm 2009. Như vậy, với thương vụ trên, một ngân hàng với tổng tài sản lên tới 1,09 nghìn tỷ euro và 12,3 triệu khách hàng sẽ được thành lập, qua đó gây sức ép cạnh tranh với Ngân hàng Đức - ngân hàng lớn nhất ở Đức vốn cũng có ý định mua lại Dresdner cách đây 8 năm. Tuy nhiên, với số tài sản ước tính khoảng 2 nghìn tỷ euro, Ngân hàng Đức vẫn được coi là ngân hàng lớn nhất ở nước có nền kinh tế lớn nhất châu Âu này.

Từ đầu tháng 3/2008, Tập đoàn Allianz SE đã thông báo kế hoạch bán Desdner do những khó khăn mà ngân hàng này đang phải đối mặt do những tác động mạnh bởi cuộc khủng hoảng thị trường tài chính và tín dụng toàn cầu.

Các tổ chức công đoàn lo ngại việc Dresdner sáp nhập với Ngân hàng Thương mại có thể khiến khoảng 9.000 lao động mất việc làm, trong đó có khoảng 6.500 việc làm ở Đức.

Theo Uý Thương ( VTC)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM