Moldova theo Nga hay châu Âu?

Thứ Hai, ngày 1/12/2014 - 03:30

(PL)- Moldova đã ngã vào vòng tay châu Âu bằng cú sốc khủng hoảng Ukraine.

Ngày 30-11 (giờ địa phương), 3,5 triệu cử tri Moldova sẽ đi bầu Quốc hội (101 nghị sĩ). Sau đó Quốc hội sẽ chỉ định tổng thống mới nhậm chức từ đầu năm 2015.

Moldova là quốc gia nhỏ bé với dân số chưa tới phân nửa dân số TP.HCM, nằm kẹt giữa Ukraine và Romania. Thế nhưng bầu cử Quốc hội ở Moldova đã trở thành tâm điểm của báo chí quốc tế. Nguyên do vì tình hình Moldova tương tự Ukraine.

Kênh truyền hình quốc tế Euronews (châu Âu) giật tít: “Bầu cử Quốc hội Moldova: Một kịch bản theo kiểu Ukraine?”. Báo Ziarul national (Moldavia) nêu trên trang nhất: “Hòa bình hay chiến tranh?”.

Có 25 đảng tham gia ứng cử nhưng bầu cử Quốc hội ngày 30-11 là cuộc chạy đua giữa hai khối chính trị gồm phe thân châu Âu với ba đảng cầm quyền không liên tục từ năm 2009 và phe thân Nga với ba đảng đối lập.

Tổng thống Moldova Nicolae Timofti (thân châu Âu) và phu nhân Margarita bỏ phiếu ngày 30-11 ở Chisinau. Ảnh: REUTERS

Báo Kommersant (Nga) nhận định Nga xem Moldova là khu vực lợi ích ưu tiên. Quan hệ kinh tế với ông lớn Nga bên cạnh giữ vai trò rất quan trọng đối với Moldova. Dân tộc Nga cũng chiếm 13% dân số Moldova.

Tuy nhiên, trong năm qua Moldova sáp gần Liên minh châu Âu (EU) hơn bất kỳ quốc gia nào trong Cộng đồng Các quốc gia độc lập.

Ngày 27-6, vào lúc khủng hoảng Ukraine lên cao trào, Moldova cùng với Ukraine và Grudia đã ký hiệp ước liên kết với Liên minh châu Âu. Đến tháng 9, khu vực tự do thương mại với EU đã được thiết lập.

Liên minh cánh hữu (thân châu Âu) cầm quyền ở Moldova đinh ninh chính sách thân châu Âu sẽ mang lại thành quả đáng kể. Dù vậy báo Kommersant nhận định Moldova đã ngã vào vòng tay châu Âu bằng cú sốc khủng hoảng Ukraine.

Khủng hoảng Ukraine càng tăng, EU càng hào phóng với Moldova bất chấp bộ máy tư pháp tham nhũng hay xung đột mang tính chất ly khai ở Transnistria (nước Cộng hòa Pridnestrovia Moldova tự xưng) ở Moldova.

Tuần rồi, các tổng thống của Ba Lan, Ukraine và Romania đã đến Moldova để cổ vũ tinh thần cho phe thân châu Âu. Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đã phát thông điệp ủng hộ Thủ tướng Moldova Iurie Leanca.

Báo La Croix (Pháp) dự báo không chắc liên minh cánh hữu sẽ tiếp tục chiếm đa số trong bầu cử Quốc hội lần này vì tình hình kinh tế rất bấp bênh. Theo kết quả thăm dò, hơn 85% số người được hỏi không hài lòng với các chính sách về lương, hưu trí và việc làm.

Bởi thế trong chiến dịch tranh cử, cánh hữu chỉ còn bám vào quan điểm tiến gần với EU để lôi kéo cử tri.

Nhà phân tích Oazu Nantoi ở Moldova ghi nhận với AFP: “Đây không phải là cuộc cạnh tranh giữa các đảng mà là cuộc cạnh tranh nhằm xác định ai sẽ tác động đến Moldova từ bên ngoài. Moscow hay Brussels?”.

DẠ THẢO

Gia đình nạn nhân MH17 kiện Ukraine

Báo Bild (Đức) ngày 30-11 đưa tin mẹ của một nạn nhân người Đức chết trong tai nạn máy bay MH17 hôm 17-7 ở miền Đông Ukraine đã kiện chính phủ Ukraine ra trước Tòa án Nhân quyền châu Âu. Đơn kiện lập luận xung đột đã xảy ra ở miền Đông Ukraine nhưng chính phủ Ukraine không đóng cửa không phận miền Đông để thu lợi từ 700 chuyến bay/ngày. Đơn kiện đòi bồi thường 0,8 triệu euro về hành vi vô ý làm chết người. Trong khi đó chiều 28-11, sáu quan tài chở các phần thi thể còn lại của các nạn nhân tai nạn đã đáp xuống Hà Lan. Thủ tướng Mark Rutte có mặt tại sân bay đón rước.

_______________________________________

40% số người được hỏi ở Moldova ủng hộ các đảng thân châu Âu và 40% ủng hộ các đảng thân Nga.

Đây là cuộc bầu cử then chốt cho toàn khu vực. Qua bầu cử này, Liên bang Nga mong muốn ở Moldova điều mà Nga đã có ở Ukraine bằng đối đầu quân sự. Đó là phong tỏa tiến trình đến châu Âu của Moldova.

Nhà phân tích Dan Dungaciu, nguyên cố vấn Tổng thống Nicolae Timofti

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục