Miền Đông Ukraine dậy sóng biểu tình

Quốc tế

Miền Đông Ukraine dậy sóng biểu tình

Ngày 7-4, Thủ tướng tạm quyền của Ukraine Arseniy Yatsenyuk cáo buộc Nga gây bất ổn tại miền Đông Urkaine để lấy cớ đưa quân qua biên giới.

 

Hãng tin Reuters đưa tin cùng ngày tại TP Luhansk, một nhóm biểu tình thân Nga đã tràn vào cơ quan an ninh phá kho vũ khí. Cảnh sát phải tiến hành phong tỏa các lối ra vào thành phố.

Trước đó, ngày 6-4, những người biểu tình đã chiếm các cơ quan nhà nước tại ba TP Kharkov, Donesk và Luhansk (ảnh) ở miền Đông. Tại Donesk, 1.500 người biểu tình hô vang khẩu hiệu “Nga. Nga” và tràn vào tòa nhà hành chính treo cờ Nga. Họ yêu cầu tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga như Crimea.


 

Bộ trưởng Nội vụ tạm quyền Arsen Avakov tố Tổng thống Putin và Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych đứng sau làn sóng đòi ly khai ở miền Đông Ukraine. Ngày 7-4, Tổng thống tạm quyền Oleksandr Turchynov đã triệu tập họp khẩn cấp với các lãnh đạo an ninh nhằm tìm cách đối phó tình hình.

Báo The Moscow Times (Nga) đưa tin Tổng thống Milos Zeman ở Cộng hòa Czech đã kêu gọi phương Tây hành động cứng rắn nếu Nga thôn tính miền Đông Ukraine, kể cả áp dụng biện pháp đưa quân NATO vào Ukraine. Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen kêu gọi các đồng minh hiện đại hóa quân đội để răn đe Nga.

DUY KHANG

BÌNH LUẬN

Truong khắc Vy

Một chính phủ được dựng lên sau đảo chính, một đất nước do Mỹ và phương tây dật dây thì làm sao mà ổn định được. Cứ tưởng ký hiệp hiệp ước liên minh chính trị với phương tây để chọc dận Nga là xong sao? Chừng nào CP chưa chú ý thỏa đáng tới quyền lợi của người dân, trong đó quyền được tự do sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ là vô cùng quan trọng bất khả xâm phạm thì sự bất ổn sẽ không ngừng lại. Hãy thôi cái trò đổ lỗi cho nước này, nước nọ đi mà hãy nhìn thẳng vào nguyên nhân đích thực làm tình hình Ukraina bất ổn như hiện nay.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM