Mexico phân bổ 47,5 triệu USD cho người nhập cư ở Mỹ

Quốc tế

Mexico phân bổ 47,5 triệu USD cho người nhập cư ở Mỹ

(PLO) – Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đã quyết định phân bổ 47,5 triệu USD nhằm bảo vệ người nhập cư Mexico tại Mỹ trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai quốc gia.

Bản tin liên quan

Theo hãng tin Sputnik, Chủ tịch Thượng viện Mexico Pablo Escudero Morales ngày 28-1 thông báo rằng Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đã quyết định phân bổ 47,5 triệu USD để bảo vệ người nhập cư Mexico tại Mỹ trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai quốc gia vì việc xây bức tường biên giới ngăn người tị nạn.

bức tường biên giới
Các công nhân Mỹ xây một đoạn bức tường biên giới Mỹ-Mexico tại Sunland Park, Mỹ. Ảnh: Reuters 

Hôm 27-1, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay Mỹ sẽ làm việc với phía Mexico để thảo luận các thỏa thuận thương mại và các lĩnh vực khác trong quan hệ song phương Mỹ-Mexico. Ông Trump nói thêm trước đó trong ngày 27-1, ông đã có một “cuộc gọi thân thiện” với người đồng cấp Mexico Pena Nieto kéo dài một giờ đồng hồ.

Sau cuộc gặp với các thượng nghị sĩ Mexico hôm 27-1, ông Pablo Escudero nói với báo giới rằng tổng thống nước này đã ra lệnh phân bổ 1 tỉ peso (khoảng 47,5 tỉ USD) tới 50 lãnh sự quán Mexico ở Mỹ để giúp những người di cư Mexico. Sẽ có thêm nhiều viện trợ được thực hiện trong tương lai nếu cần thiết, ông cho biết thêm.

Đầu tuần này, Tổng thống Trump đã ban hành một sắc lệnh xây dựng bức tường dài dọc biên giới phía nam nước Mỹ nhằm ngăn người tị nạn bất hợp pháp từ Mexico. Tổng thống Pena Nieto đã nhấn mạnh Mexico sẽ không trả tiền xây bức tường này. Ông Trump đáp lại rằng nếu Mexico không chi trả thì sẽ hoãn các cuộc thảo luận.

THÁI LAI

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM