Mẹ Osama bin Laden lần đầu nói về quá khứ 'tẩy não' của con

THÁI LAI
THÁI LAI
Chủ Nhật, ngày 5/8/2018 - 08:43

(PLO)- Gần 17 năm kể từ sự kiện 11-9, bà Alia Ghanem - mẹ của trùm khủng bố Osama bin Laden lần đầu lên tiếng về quá khư bị tẩy não của con trai mình.

Cuộc phỏng vấn mẹ của Osama bin Laden được tiến hành tại Jeddah, Saudi Arabia do phóng viên Martin Chulov của tờ The Guardian thực hiện. Trong cuộc phỏng vấn đáng chú ý này, bà Alia Ghanem nhớ lại Bin Laden là "một đứa trẻ rất tốt và nó rất yêu tôi".


Bà Alia Ghanem. Ảnh: The Guardian

Mẹ của kẻ chủ mưu vụ tấn công khủng bố ngày 11-9 hiện đã ngoài 70 tuổi. Bà đã ly hôn với ông Mohammed bin Laden - thành viên gia tộc giàu có Bin Laden khi Osama ba tuổi. Osama là đứa con chung duy nhất của họ. Mohammed bin Laden có 53 đứa con khác với khoảng 20 người vợ. Ông đã chết trong một vụ tai nạn máy bay khi Osama lên 10 tuổi. Sau khi khi bà Alia Ghanem ly hôn với chồng đầu, người chồng thứ hai của bà đã nuôi dưỡng Osama. Bà Alia Ghanem và gia đình hiện sống trong một khu vực giàu có ở Jeddah.

Trả lời phỏng vấn The Guardian mới đây, bà Alia Ghanem cho biết bà nhận ra sự thay đổi của con trai khi Osama theo học ngành kinh tế tại ĐH King Abdulaziz ở Jeddah (Saudi Arabia) vào những năm 1970.

"Nó là một đứa ngoan ngoãn cho tới khi gặp gỡ những người đã tìm cách tẩy não lúc nó mới ngoài 20. Quý vị có thể gọi đó là một giáo phái" - bà Ghanem cho biết.

Bà Alia nói thêm: "Chúng có tiền để phục vụ cho mục đích của mình. Tôi luôn khuyên nó tránh xa những người đó nhưng nó không bao giờ thừa nhận những gì đang làm vì nó rất yêu tôi".


Osama bin Laden (thứ hai từ phải qua) trong chuyến thăm Falun, Thụy Điển năm 1971. Ảnh: Camera Press

Một trong những người mà bà Alia nhắc đến là Abdullah Azzam, một thành viên của Phong trào Anh em Hồi giáo, người sau này trở thành cố vấn tinh thần của Bin Laden. "Những người ở đại học đã thay đổi nó. Nó đã trở thành một người hoàn toàn khác" - bà Ghanem trả lời PV The Guardian. Azzam bị ám sát ở Pakistan năm 1989.

Người phụ nữ này cho biết thêm Bin Laden đã tới Afghanistan để chiến đấu vào đầu những năm 1980 nhưng nói dối là tới đó để làm ăn. Khi đó, bà Alia không hề hay biết con trai mình đã trở thành một tên khủng bố.

Mẹ của Bin Laden nói rằng trong vòng 48 giờ đầu tiên của vụ tấn công kinh hoàng ngày 11-9, bà biết là do con trai Osama của mình gây ra và đã "bị sốc". "Tất cả chúng tôi đều cảm thấy xấu hổ vì nó. Tất cả chúng tôi hiểu rằng sắp phải đối mặt với hệ quả khủng khiếp" - bà Ghanem nói.


Osama bin Laden. Ảnh: Daily News

Sau vụ tấn công, các thành viên trong gia đình Bin Laden đều bị giới chức Saudi Arabia thẩm vấn và bị cấm rời khỏi đất nước trong một thời gian. Bin Laden có tất cả bốn anh chị em cùng mẹ khác cha. Bố mẹ đẻ của Osama sở hữu một công ty xây dựng đa quốc gia, tuy nhiên họ đã ly hôn sau khi Bin Laden lên 3.

Lần cuối cùng bà Ghanem gặp Osama là tại thành phố Kandahar, miền Nam Afghanistan năm 1999. Hiện bà Alia Ghanem liên lạc thường xuyên với ba  người vợ của Bin Laden sau khi  lãnh đạo al-Qaeda bị đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ tiêu diệt năm 2011 ở Abbottabad, Pakistan. Họ đang sống ở Saudi Arabia và không được phép rời khỏi đất nước.

Bà Ghanem cho biết, hiện con trai của Bin Laden, Hamza, 29 tuổi, đã nối gót cha trở thành thủ lĩnh của tổ chức khủng bố al-Qaeda. Hamza được cho là đã chạy từ Pakistan sang Syria. Năm ngoái, Hamza trở thành mục tiêu "bắt sống hoặc tiêu diệt" của liên minh quốc tế chống khủng bố do Mỹ đứng đầu ở Syria.

Cũng theo The Guardian, những người em trai của Osama bin Laden là Ahmad và Hassan đã khuyên cháu mình Hamza không nên nối gót người cha khét tiếng của mình.

“Chúng tôi nghĩ mọi người đã kết thúc mọi việc ở đây. Nhưng sau đó điều tôi biết được là Hamza nói ‘Cháu sẽ đi trả thù cho cha’. Tôi không muốn chuyện đó diễn ra lần nữa” - Hassan nói.


Hamza bin Laden. Ảnh: Al Arabiya

Ông Hassan thêm rằng: “Nếu Hamza đứng trước mặt tôi, tôi sẽ bảo nó ‘Chúa dẫn đường cho con. Hãy suy nghĩ những gì con đang làm. Đừng đi vào vết xe đổ của cha con. Con đang bước vào phần kinh khủng nhất của linh hồn con’”.

Hồi tháng 1, xuất hiện báo cáo con trai 12 tuổi của Hamza bin Laden đã thiệt mạng trong trận không kích dọc biên giới Afghanistan-Pakistan trong năm 2017. Hamza nói con trai ông đã  “tử vì đạo”.

Gia đình Osama Bin Laden giờ ra sao?
Gia đình Osama Bin Laden giờ ra sao?
(PLO)- Một đoạn video vừa được CIA công bố cho thấy gia đình của trùm khủng bố Osama Bin Laden đang vui đùa ở một nơi hẻo lánh, dù rằng cha, ông của họ từng là người bị truy nã gắt gao nhất thế giới.

THÁI LAI

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục