Máy bay trinh sát Mỹ xuất hiện ở Biển Đông

Quốc tế

Máy bay trinh sát Mỹ xuất hiện ở Biển Đông

(PLO)- Máy bay trinh sát không người lái MQ-4C Triton của hải quân Mỹ được phát hiện bay qua Biển Đông và hướng về phía Đài Loan trưa 15-7.

Bản tin liên quan

Máy bay trinh sát không người lái MQ-4C Triton của hải quân Mỹ được phát hiện bay qua Biển Đông trưa 15-7, một viện chính sách của Trung Quốc cho biết hôm 16-7.

Động thái này diễn ra vài ngày sau khi Mỹ tuyên bố hầu hết các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông là trái phép, theo báo South China Morning Post (SCMP).


Máy bay trinh sát không người lái MQ-4C Triton của Hải quân Mỹ. Ảnh: STARS AND STRIPES

Sáng kiến minh bạch chiến lược Biển Đông (SCSPI) – một viện chính sách của ĐH Peking (Trung Quốc) cho biết chiếc MQ-4C Triton được phát hiện bay hướng về phía đông nam Đài Loan vào khoảng trưa 15-7.

SCSPI cho biết thêm một máy bay chống ngầm P-8A và một máy bay tiếp nhiên liệu trên không KC-135R của Mỹ cũng được phát hiện bay qua Biển Đông hướng về phía tây nam Đài Loan.

Chưa có thông tin cụ thể về các cuộc tuần trên không của máy bay Mỹ. Các nhà quan sát quân sự cho hay Hải quân Mỹ dường như đang tăng cường hoạt động giám sát ở Biển Đông.

Chiếc MQ-4C Triton được nhìn thấy hôm 15-7 là một phần của Lực lượng trinh sát và tuần tra hàng hải của hải quân Mỹ.

Ông Song Zhongping - chuyên gia quân sự ở Hong Kong cho rằng hải quân Mỹ có thể đang tìm cách theo dõi các hoạt động dưới nước của hải quân Trung Quốc.

“Việc triển khai máy bay trinh sát như MQ-4C, P-8A và P-3C có thể giúp Hải quân Mỹ thăm dò tàu chiến, tàu ngầm và các hoạt động dưới nước trong khu vực vì những máy bay này có thể phát hiện âm xung và theo dõi tàu ngầm” – ông Song nhận định.

Những cuộc tuần tra trên không này diễn ra trong bối cảnh Mỹ tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 13-7 tuyên bố Washington chính thức bác các yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh trong khu vực.

Theo SCMP, động thái này dấy lên lo ngại về khả năng đối đầu quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc. Hai nước vốn đã bất hòa một loạt vấn đề từ thương mại, nhân quyền cho tới Hong Kong.

Một ngày sau tuyên bố của ông Pompeo, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Ralph Johnson của Mỹ thực hiện hoạt động tự do hàng hải gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Mỹ đã và đang gia tăng các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông như một phần trong nỗ lực thách thức các dự án xây dựng và cải tạo đất trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông.

TRI TÚC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM