Máy bay Philippines vẫn thách thức Trung Quốc ở biển Đông

Quốc tế

Máy bay Philippines vẫn thách thức Trung Quốc ở biển Đông

(PLO) - Tổng thống Philippines ngày 25-5 khẳng định, máy bay nước này sẽ tiếp tục bay qua vùng trời các đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc, bất chấp các thách thức từ Trung Quốc.

Bản tin liên quan

Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Philippines ông Benigno Aquino không công nhận bất kỳ vùng nhận diện phòng không (ADIZ) mà Trung Quốc đặt ra trên Biển Đông. Ông khẳng định “chúng tôi sẽ tiếp tục bay các tuyến hiện đang sử dụng, đúng theo luật pháp quốc tế”.

Trung Quốc xây đắp đảo nhân tạo trái phép tại Biển Đông (Nguồn: CNN)

Ông Aquino cũng tuyên bố rằng Trung Quốc không nên dùng sức mạnh quân sự của mình để ăn hiếp một nước nhỏ hơn. Ông cảnh báo điều này sẽ làm tổn hại đến hình ảnh của Trung Quốc với các đối tác thương mại.

Khi được hỏi về Philippines và đồng minh quân sự Hoa Kỳ sẽ hợp tác ra sao để giải quyết vấn đề này, ông Aquino chỉ khẳng định hai quốc gia đang nỗ lực giúp đỡ lẫn nhau. Ông từ chối tiết lộ chi tiết.

Hôm 20-5 vừa qua, Trung Quốc đã tuyên bố tự cho mình quyền được giám sát vùng trời và vùng biển xung quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã cho xây đắp trái phép trên Biển Đông.

Trước đó, một máy bay trinh sát của Hoa Kỳ đã bay gần các đảo nhân tạo. Hải quân Trung Quốc đã tám lần yêu cầu máy bay Hoa Kỳ rời khỏi khu vực.


Phóng viên CNN có mặt trên chuyến bay trinh sát của Hoa Kỳ gần các đảo nhân tạo (Nguồn: CNN)

Sau sự việc, Lầu Năm Góc đã khẳng định hoạt động trinh sát trên không của mình là hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế. Daniel Russel, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách vấn đề Đông Á, cho biết: “Không có người tỉnh táo nào” dám ngăn cản hải quân Hoa Kỳ.

Các quan chức quân sự Philippines cho biết, trong tháng qua Trung Quốc đã ít nhất sáu lần đe dọa các đợt tuần tra trên không của Philippines. Theo chính quyền Manila, Trung Quốc đang cố tự vẽ ra một vùng nhận diện phòng không tại khu vực.

Kiệt Anh

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM