Máy bay Nga trang bị tên lửa phạm vi 300 km

Quốc tế

Máy bay Nga trang bị tên lửa phạm vi 300 km

(PL)- Một tên lửa phòng không siêu thanh với phạm vi hoạt động hơn 300 km sẽ nằm trong kho chứa vũ khí của tiêm kích Su-57 đa năng tiên tiến nhất của Nga. Vũ khí nhằm tiêu diệt các mục tiêu quan trọng khó bị bắn hạ, theo RTđưa tin.

Theo thông thường, nhà thiết kế chỉ giới hạn trang bị vũ khí ở bên trong buồng khoang Su-57 nhằm làm giảm mặt cắt radar và tránh ảnh hưởng đến khả năng tàng hình của chúng. Song các loại tên lửa lớn hơn vẫn có thể được gắn tại một điểm đặc biệt cứng bên ngoài cánh máy bay, một trong số đó sẽ là R-37M.

R-37M là phiên bản nâng cấp của một tên lửa không đối không từng hoạt động từ năm 1985. Tên lửa này có chiều dài 4,2 m, trọng lượng 600 kg và chỉ thích hợp cho các loại máy bay đánh chặn cỡ lớn như Mig-31BM.


Một chuyến bay trình diễn của Sukhoi Su-57. Nguồn: SPUTNIK

Điểm đặc trưng của R-37M nằm ở phạm vi hoạt động với số liệu báo cáo là 300 km, một số nguồn tin khác lại khẳng định nó có thể lên tới 400 km. Tên lửa đắt tiền này thường có nhiệm vụ đánh hạ các mục tiêu quan trọng như dòng máy bay cảnh báo sớm trên không (AWACS). Tuy nhiên, với tốc độ Mach 6 và hệ thống tự dẫn chủ động dò tìm trong giai đoạn cuối, chúng là mối đe dọa thực sự đối với các mục tiêu nhanh hơn như chiến đấu cơ.

Giám đốc Tập đoàn Tên lửa chiến thuật Nga (KTRV) là ông Boris Obnosov đã xác nhận với tờ Interfax hôm 26-9 rằng Su-57 sẽ thuộc trong số những chiếc máy bay có khả năng khai hỏa tên lửa thế hệ mới. KTRV là công ty mẹ của NPO Vympel, nhà phát triển của R-37M.

TRI THÔNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM