Máy bay Jordan ném bom trả thù cho phi công bị thiêu sống

TNL
TNL
Thứ Bảy, ngày 7/2/2015 - 00:50

(PL)- Cảnh báo Nhà nước Hồi giáo đang lấn đất ở Libya.

Quân đội Jordan ra thông cáo cho biết lúc 11 giờ ngày 5-2 (giờ địa phương), hàng chục máy bay tiêm kích của Jordan đã ném bom các trại huấn luyện, kho vũ khí và đạn dược của phiến quân Nhà nước Hồi giáo. Thông cáo không nêu cụ thể các mục tiêu ở đâu.

Các phi vụ không kích được tiến hành trong khuôn khổ chiến dịch “Người tử đạo Maaz”. Chiến dịch lấy tên phi công Maaz al-Kassasbeh, người Jordan đã bị Nhà nước Hồi giáo thiêu sống.

Đài truyền hình Jordan thông báo ngày 6-2, biểu tình được tổ chức trên cả nước để biểu thị tinh thần đoàn kết với gia đình phi công bị thiêu sống và kêu gọi trả đũa Nhà nước Hồi giáo không thương tiếc. Chiều 5-2, Quốc vương Abdullah II cùng Thủ tướng Abdullah Ensour đã đến thăm gia đình phi công bị thiêu sống ở Karak cách thủ đô Amman 120 km.

Các nhà phân tích nhận định hình ảnh hành hình phi công Maaz al-Kassasbeh quá man rợ đã thúc đẩy toàn dân Jordan ủng hộ Jordan tham gia cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo tích cực hơn trước. Dự kiến Jordan còn có thể đưa bộ binh tham chiến.

Trong khi đó, AFP đưa tin ngày 5-2, Đại sứ Libya tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất Aref Ali Nayed (cố vấn của Thủ tướng Libya Abdullah al-Thani) đã cảnh báo về hoạt động của Nhà nước Hồi giáo ở Libya.

Ông ghi nhận Nhà nước Hồi giáo đang hoạt động ở bảy tỉnh của Libya, đã tấn công hàng chục mục tiêu và các tay súng nước ngoài từ Yemen, Tunisia, Algeria và Chechnya đang đổ dồn về Libya. Ông cho rằng không thể tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo ở Iraq nếu không tính đến cánh hoạt động ở Libya.

Theo ông, Nhà nước Hồi giáo sử dụng Libya làm cơ sở xuất phát cho các vụ tấn công ở châu Âu vì từ Libya sang châu Âu chỉ mất một giờ bay. Gần đây, Nhà nước Hồi giáo đã tổ chức nhiều vụ tấn công lớn ở Libya như vụ tấn công khách sạn Corinthia tại thủ đô Libya hôm 27-1 làm chín người chết, trong đó có năm người nước ngoài.

Tại Pháp, kênh truyền hình CNN (Mỹ) cho biết hôm 3-2, Nhà nước Hồi giáo đã phát băng video mới có hình ảnh của Hayat Boumedienne 26 tuổi (ảnh), vợ tên Amedy Coulibaly là thủ phạm vụ bắt cóc con tin trong cửa hàng thực phẩm Do Thái ở Paris (Pháp) ngày 9-1. Băng video có tiêu đề “Cho nước Pháp nổ tung 2” đã kêu gọi các tín đồ Hồi giáo ở Pháp tấn công cảnh sát.

Pháp đang tầm nã Hayat Boumedienne để điều tra. Theo thông tin cuối cùng, Hayat Boumedienne xuất cảnh khỏi Pháp ngày 2-1, sau đó sang Syria qua ngã Thổ Nhĩ Kỳ rồi mất dạng.

TNL

Cô gái Hà Lan rời cuộc chơi

Thứ Sáu, ngày 30/7/2021

(PLO)- Các cô gái Hà Lan chơi cực hay nhưng thua Mỹ ở loạt đấu súng sau 120 phút hòa 2-2 ở tứ kết Olympic môn bóng đá nữ.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục