Máy bay do thám Mỹ áp sát căn cứ Nga ở Crimea

Quốc tế

Máy bay do thám Mỹ áp sát căn cứ Nga ở Crimea

(PLO)-Một máy bay tuần tra hàng hải của hải quân Mỹ đã bay áp sát các căn cứ của Nga ở bán đảo Crimea, tin từ Sputnik.

Bản tin liên quan

Theo hãng tin Sputnik, Mil Radar – dịch vụ chuyên theo dõi sự di chuyển của các máy bay quân sự trên toàn thế giới cho biết hôm 7-1 chiếc máy bay trinh sát Boeing P-8A Poseidon của hải quân Mỹ đã bay áp sát các căn cứ Nga ở bán đảo Crimea.

Dịch vụ Mil Radar cho biết chiếc P-8A Poseidon khởi hành từ căn cứ quân sự của Mỹ ở Sigonella, Sicily (nước Ý) và bay hướng tới bờ biển Crimea. Tại đây, chiếc P-8A đã bay vài vòng gần Chornomorske và Sevastopol, sau cùng là bay vòng quanh căn cứ hạm đội biển Đen của Nga.


Chiếc máy bay trinh sát Boeing P-8A Poseidon của hải quân Mỹ. Ảnh: SPUTNIK

Chiếc máy bay nổi tiếng về khả năng thu thập tình báo sau đó đã tiến về phía Đông hướng sang đất liền Nga, dừng lại và bay vòng vòng ở các TP Novorossiysk và Gelendzhik. Sau đó, chiếc máy bay trinh sát quay đầu và hướng ra biển trở lại.

Cũng trong ngày 7-1, truyền thông đưa tin một chiếc máy bay không người lái của Mỹ RQ-4A Global Hawk đã thực hiện một nhiệm vụ do thám riêng biệt. Chiếc RQ-4A Global Hawk đã bay trên không phận Ukraine, trong đó có vùng chiến sự Donbass. Chiếc máy bay sau đó rẽ hướng và bay hàng giờ liền dọc bờ biển Crimea.

Theo Sputnik, các chuyến bay do thám của Mỹ gần Crimea đã diễn ra 2-3 lần trong năm nay. Đợt bay do thám đầu tiên diễn ra vào đêm giao thừa.  Hôm 5-1, một máy bay trinh sát của Mỹ đã thực hiện chuyến bay riêng biệt gần các biên giới vùng Kaliningrad thuộc Nga ở biển Baltic.

Kể từ khi bắt đầu khủng hoảng Ukraine năm 2014, Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương đã từng bước thực hiện các hoạt động quân sự ở biển Đen. Tuần trước, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Carney đã đi vào biển Đen. Theo truyền thông Ukraine, tàu khu trục mang theo tên lửa hành trình Tomahawk này có thể sẽ neo đậu tại cảng Odessa của Ukraine, cách bán đảo Crimea chưa đầy 200 km.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu xu hướng chiến lược Ivan Konovalov trong cuộc phỏng vấn với hãng RT (Nga) đã đánh giá về việc tại sao chiếc máy bay Boeing P-8A Poseidon của hải quân Mỹ bay vòng quanh bờ biển Crimea. 

Ông Konovalov phát biểu: "Mục tiêu của Mỹ rõ ràng là trinh sát các cơ sở hạ tầng quân sự hiện đại của Crimea. Những căn cứ này thật sự vững chắc, các nhà lãnh đạo Nga rõ ràng không giấu giếm điều này."

Theo chuyên gia, bán đảo Crimea đã được "tăng cường và trở thành một pháo đài", trên đó có một lực lượng quân sự mạnh bao gồm tất cả binh chủng: lục quân, phòng không, hệ thống phòng thủ chống tên lửa. 

NGỌC NHƯ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM