Máu không ngừng đổ tại thủ đô Kabul vì đánh bom​

Quốc tế

Máu không ngừng đổ tại thủ đô Kabul vì đánh bom​

(PL)- Phát ngôn viên chính phủ Afghanistan hôm qua (11-6) cho biết một phần tử đánh bom tự sát đã giết chết 13 người và làm bị thương 25 người vào giờ cao điểm ở lối vào ở trụ sở Bộ Tái định cư và Phát triển nông thôn ở Kabul khi nhân viên cơ quan này đang rời văn phòng làm việc về nhà.

“Phụ nữ, trẻ em và nhân viên là nạn nhân của vụ tấn công này” - Najib Danish, phát ngôn viên Bộ Nội vụ Afghanistan, nói với Reuters.

Trong khi đó, Wahid Majroh, phát ngôn viên Bộ Y tế, cho biết không có trẻ em nào tử vong. Fraidoom Azhand, phát ngôn viên của cơ quan bị tấn công nói rằng kẻ đánh bom liều chết đã kích hoạt quả bom trong người nổ tung ngay khu vực cổng của cơ quan này.

“Chúng tôi không biết liệu tất cả nạn nhân có phải là nhân viên của Bộ hay bao gồm cả thường dân khác” - ông Azhand nói với Reuters. Vị này nói thêm “Bộ có trường mẫu giáo để nhân viên có thể gửi con em của họ. Có thể có thương vong đối với trẻ em nhưng chưa có thông tin chính xác”.

IS tuyên bố nhận trách nhiệm với nhiều cuộc tấn công tại Kabul nhưng các quan chức an ninh nói rằng nhiều khả năng các phần tử khủng bố đến từ mạng lưới Haqqani, một nhóm liên kết với Taliban.

Hôm thứ Bảy tuần trước, nhóm Taliban bất ngờ tuyên bố ngừng bắn ba ngày trong kỳ nghỉ lễ Eid al-Adha, còn gọi là lễ Hiến sinh kéo dài trong bốn ngày, kết thúc tháng chay Ramadan. Tuyên bố này đưa ra ngay sau khi chính phủ Afghanistan tuyên bố lệnh ngừng bắn đối với lực lượng Taliban trong kỳ lễ. Chưa biết cụ thể phía Taliban sẽ chính thức ngừng bắn khi nào, có thể vào thứ Năm hoặc thứ Sáu tuần này; trong khi phía chính phủ Afghanistan sẽ ngừng bắn đến ngày 20-6.

Tuần trước, một kẻ đánh bom tự sát sử dụng xe máy đã giết chết 14 người ở khu vực tập trung đông các giáo sĩ Hồi giáo tại thủ đô Afghanistan sau khi họ phát động phong trào chống lại các vụ đánh bom tự sát. Quan chức Afghanistan cho biết đây là vụ tấn công mới nhất trong hàng loạt vụ tấn công nhắm vào TP Kabul. Vào tháng 4 vừa qua, hai vụ nổ ở Kabul cũng làm thiệt mạng ít nhất 26 người, trong đó có chín nhà báo đến khu vực tác nghiệp. Một tuần trước đó, 60 người đã thiệt mạng và hơn 100 người bị thương khi một kẻ đánh bom tự sát cho nổ tung khu vực đăng ký bầu cử ở trung tâm thành phố.

THU THẢO

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM