Malaysia tiếp tục phản đối Trung Quốc trên Biển Đông

Quốc tế

Malaysia tiếp tục phản đối Trung Quốc trên Biển Đông

(PL)- Phát biểu trước Quốc hội Malaysia ngày 13-8, Ngoại trưởng Hishammuddin Hussein (ảnh) cho biết:

Bản tin liên quan

Cách đây hai tuần chính phủ nước này đã đệ trình công hàm lên Liên Hợp Quốc về quyền chủ quyền của Malaysia đối với thềm lục địa mở rộng bên ngoài 200 hải lý tính từ đường cơ sở, hãng tin Bloomberg cho hay.

Ông Hussein cho biết đây là phản ứng của Malaysia trước việc Trung Quốc hồi tháng 12-2019 cũng gửi bản đệ trình tương tự lên Liên Hợp Quốc.

“Malaysia phản đối yêu sách của Trung Quốc rằng họ có quyền lịch sử đối với những vùng biển này. Chính phủ Malaysia cũng cho rằng yêu sách của Trung Quốc đối với các thực thể hàng hải ở Biển Đông không có bất kỳ cơ sở pháp lý nào xét theo luật pháp quốc tế” - Ngoại trưởng Hussein nhấn mạnh.


Theo Bloomberg, công hàm của Malaysia bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc về “quyền lịch sử, quyền chủ quyền và quyền tài phán” liên quan đến các khu vực hàng hải ở Biển Đông mà cái gọi là “đường chín đoạn” bao quanh.

“Yêu sách của Trung Quốc trái với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) và không có giá trị pháp lý vì chúng vượt quá những ranh giới địa lý và giới hạn các quyền lợi hàng hải của Trung Quốc quy định theo Công ước” - công hàm của Malaysia nêu rõ.

Đây là phản ứng hiếm thấy của Malaysia khi nước này lâu nay vẫn tránh công khai chỉ trích Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của Malaysia liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông.

Trước Malaysia, Philippines, Việt Nam, Indonesia, Mỹ và Úc cũng gửi công hàm ngoại giao lên Liên Hợp Quốc để bác bỏ các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Đây không đơn thuần là công hàm ngoại giao giữa hai quốc gia, mà được đệ trình lên tổng thư ký Liên Hợp Quốc với đề nghị lưu hành rộng rãi tới các nước thành viên khác của Liên Hợp Quốc.

PHẠM KỲ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM