Malaysia ‘rửa oan’ án tham nhũng gần 700 triệu USD cho Thủ tướng Najib

Quốc tế

Malaysia ‘rửa oan’ án tham nhũng gần 700 triệu USD cho Thủ tướng Najib

(PLO)- Tổng chưởng lý Malaysia hôm 26-1 nói rằng cáo buộc tham nhũng gần 700 triệu USD  cho Thủ tướng  Najib Razak trong vụ bê bối gây chấn động nước này được xóa bỏ.

Bản tin liên quan

BBC đưa tin văn phòng tổng công tố Malaysia kết luận rằng số tiền 681 triệu USD mà ông Najib nhận qua tài khoản ngân hàng là một khoản "món quà cá nhân" từ hoàng gia Arab Saudi. Và giao dịch này không có dấu hiệu liên quan tới vi phạm hình sự hoặc tham nhũng. Giao dịch diễn ra vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4-2013. 


Thủ tướng  Malaysia Najib Razak  (Ảnh: Reuters)

"Tôi hài lòng khi không có bằng chứng nào cho thấy khoản quyên tặng trên là một hình thức tham nhũng hay hối lộ", tổng chưởng lý Malaysia Mohamed Apandi Ali nói.

Ông Ali thêm rằng giới chức chống tham nhũng đã gặp các nhân chứng, trong đó có người được xác định là nhà tài trợ số tiền trên để xác nhận thông tin. Không có bằng chứng chứng minh đây là "quà mua chuộc hay phần thưởng" cho ông Najib vì một hành động nào đó nằm trong quyền hạn thủ tướng.

Theo Guardian, trưởng công tố viên Mohamed Apandi Ali cũng cho biết ông Najib không phạm tội danh hình sự nào trong ba vụ điều tra liên quan khác của cơ quan chống tham nhũng Malaysia và giới chức sẽ không tiến hành thêm hành động nào chống lại ông.

Trước đó, các nhà phê bình cáo buộc ông Najib biển thủ số tiền 681 triệu USD từ quỹ đầu tư nhà nước 1Malaysia Development Berhad (1MDB). Ông Najib bác bỏ mạnh mẽ cáo buộc này nhưng phải đối mặt với áp lực từ chức lớn vì vụ bê bối.

Ngọc Như

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM