Malaysia quan ngại quân đội Mỹ và Trung Quốc ở biển Đông

THÙY ANH
THÙY ANH
Thứ Ba, ngày 31/7/2018 - 04:00

(PL)- Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia hôm qua (30-7) nói rằng nước này sẽ tiếp tục theo sát sự hiện diện quân sự của Mỹ và Trung Quốc (TQ) tại biển Đông.

“Sự hiện diện và phô diễn quân sự của TQMỹ tại biển Đông rất đáng lo ngại” - Bộ trưởng Mohamad Sabu nói trước quốc hội Malaysia. Tờ The Star dẫn lời ông Mohamad cho biết thêm “Đó là lý do chúng tôi sẽ tăng cường các biện pháp đối thoại, ngoại giao với Bắc Kinh và Washington nhằm tránh để khu vực này trở thành một vùng chiến sự”.


Bộ trưởng Mohamad Sabu.  Ảnh: THESTAR

Khi được chất vấn về sự hiện diện của các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân hoặc được vũ trang hạt nhân dọc theo eo biển Malacca, ông Mohamad nói rằng các tàu hải quân này (của Mỹ hoặc của TQ hay nước khác) có thể được phép đi qua. Dù vậy, vị này khẳng định “Chúng tôi sẽ không cho phép họ tổ chức các cuộc tập trận quân sự chung hoặc neo đậu tàu của họ tại đây vì điều đó có thể gây ra xung đột ở khu vực”.

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia cũng lưu ý rằng vấn đề an toàn dọc theo khu vực eo biển này là rất quan trọng vì đây là tuyến đường thương mại nhộn nhịp nhất thế giới với khoảng 100.000 chuyến tàu qua lại mỗi năm.

Trước đó, vào ngày 25-7, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Abdullah Saifuddin trong một động thái chỉ trích TQ đã tuyên bố: “TQ triển khai nhiều tàu hải cảnh lớn không khác gì tàu chiến tới những khu vực giàu tài nguyên và gây bất an cho các nước láng giềng”.

THÙY ANH

'Cơn lốc cam' Hà Lan đòi vô địch Euro

Thứ Tư, ngày 23/6/2021

(PLO)- Tiền đạo Donyell Malen đã gửi lời tri ân đến người hâm mộ Hà Lan là nhờ những sự giúp sức của họ, đội tuyển Hà Lan sẽ cố gắng hết sức để trở thành nhà vô địch Euro 2020.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục