Malaysia: Ông Mahathir Mohamad trở lại làm thủ tướng ở tuổi 92

ĐĂNG KHOA
ĐĂNG KHOA
Thứ Năm, ngày 10/5/2018 - 09:30

(PLO)- Ông Mahathir Mohamad làm thủ tướng Malaysia trong 22 năm, sẽ một lần nữa quay lại vị trí này sau khi hạ thuyết phục Thủ tướng Najib Razak trong cuộc tổng tuyển cử ngày 9-5.

Theo New Strait Times (Malaysia), trong hôm nay Malaysia sẽ có thủ tướng mới, đó là ông Mahathir Mohamad.

Ông Mahathir Mohamad từng là thủ tướng Malaysia trong 22 năm (1981-2003), hiện là chủ tịch đảng Parti Pribumi Bersatu Malaysia, sẽ trở thành thủ tướng thứ bảy của Malaysia. Ở tuổi 92 tuổi, ông Mahathir Mohamad sẽ trở thành vị nguyên thủ lớn tuổi nhất thế giới.

Cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad (giữa) sẽ một lần nữa nhậm chức Thủ tướng Malaysia sau khi đánh bại ông Najib Razak trong cuộc tổng tuyển cử ngày 9-5. Ảnh: REUTERS
Cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad (giữa) sẽ một lần nữa nhậm chức thủ tướng Malaysia sau khi đánh bại ông Najib Razak trong cuộc tổng tuyển cử ngày 9-5. Ảnh: REUTERS

Diễn biến này đến sau kết quả bất ngờ của cuộc tổng tuyển cử lần thứ 14 tại Malaysia ngày 9-5. Liên minh Parti Pribumi Bersatu Malaysia của ông Mahathir Mohamad đã thắng bất ngờ và thuyết phục trước liên minh Barisan Nasional của Thủ tướng Najib Razak.

Người ủng hộ ông Mahathir Mohamad ăn mừng chiến thắng. Ảnh: CNN
Người ủng hộ ông Mahathir Mohamad ăn mừng chiến thắng. Ảnh: CNN

Trong 222 ghế Quốc hội, liên minh Parti Pribumi Bersatu Malaysia dẫn đầu với 121 ghế - giành quyền kiểm soát Hạ viện. Liên minh Barisan Nasional chỉ thắng 79 ghế - ít hơn nhiều số 133 ghế liên minh này đã giành được trong cuộc tổng tuyển cử năm 2013. Theo số liệu từ ủy ban bầu cử, hơn 76% của 14,3 triệu cử tri hợp lệ đã đi bỏ phiếu trong ngày 9-5, thấp hơn mức 85% năm 2013.

Người dân Malaysia đi bỏ phiếu trong ngày tổng tuyển cử thứ 14 ngày 9-5. Ảnh: CNN
Người dân Malaysia đi bỏ phiếu trong ngày tổng tuyển cử thứ 14, ngày 9-5. Ảnh: CNN

Theo CNN, thất bại này cũng có thể xem là dấu chấm hết sự nghiệp chính trị của ông Najib Razak. Đây là đòn thất bại đau đớn không chỉ của ông Najib Razak mà cả của liên minh Barisan Nasional vốn cầm quyền từ khi Malaysia độc lập 61 năm trước.

ĐĂNG KHOA

Cướp nhằm con gái có võ và cái kết thật đắng

(PLO)- Cộng động mạng và giới võ thuật chia sẻ nhau clip cô nữ sinh xử lý tên cướp bằng đòn kẹp thường thấy trên võ đài UFC. Đó là nữ sinh Leite, ở bang Amazonas, Brazil bị cướp điện thoại nhưng thật nhanh, cô xử trí tài tình bằng đòn kẹp khiến tên cướp la hét đau đớn như sắp gãy xương.

Phương tiện nào được lưu thông vào Hà Nội thời kỳ giãn cách

Thứ Bảy, ngày 24/7/2021

(PLO)- Sau 12 tiếng thực hiện giãn cách toàn thành phố, các tuyến đường chính ở cửa ngõ Thủ đô ùn tắc nghiêm trọng, nhiều phương tiện được yêu cầu quay đầu vì không thuộc 3 loại đối tượng ưu tiên lưu thông trên địa bàn Hà Nội…

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục