Mặc Mỹ cấm vận, Iran cử đội tàu chở dầu 'khủng' đến Venezuela

Quốc tế

Mặc Mỹ cấm vận, Iran cử đội tàu chở dầu 'khủng' đến Venezuela

(PLO)- Iran cử đội tàu chở dầu lớn nhất tới Venezuela nhằm giúp quốc gia Mỹ Latinh đang lâm cảnh thiếu nhiên liệu trầm trọng, bất chấp lệnh cấm vận của Mỹ.

Bản tin liên quan

Theo đài RT ngày 7-12, Iran đã cử một đội tàu gồm khoảng 10 chiếc đến Venezuela nhằm giúp quốc gia Mỹ Latinh đang trong tình trạng thiếu nhiên liệu trầm trọng. Cả hai nước này đều đang phải đối mặt với các lệnh cấm vận từ Mỹ nhằm vào những hoạt động buôn bán dầu của họ.

Sau khi vận chuyển nhiên liệu đến Venezuela, một vài đội tàu nhỏ trong khoảng 10 chiếc tàu của Tehran sẽ giúp Caracas xuất khẩu dầu thô, một nguồn tin giấu tên chia sẻ với hãng tin Bloomberg.

Đội tàu chở dầu được Iran cử đến Venezuela lần này có quy mô gấp đôi so với đội tàu từng gây sốc cho giới quan sát quốc tế hồi tháng 5. Khi ấy, đội tàu Iran đã băng qua vùng biển Caribe, nơi có hải quân Mỹ tuần tra.

Gần đây nhất, vào đầu tháng 10, Iran đã cử ba con tàu nhằm vận chuyển các lô nhiên liệu đến Venezuela khi tình trạng thiếu hụt nhiên liệu ở Venezuela ngày càng trở nên nghiêm trọng. Người dân ở quốc gia Nam Mỹ này phải xếp hàng giờ đồng hồ tại các trạm xăng để mua nhiên liệu.


Tàu chở dầu Fortune của Iran vận chuyển nhiên liệu đến Venezuela, ngày 23-5. Ảnh: TWITTER

Chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đang ngày càng phụ thuộc vào Iran như là đồng minh cuối cùng trong bối cảnh hai đồng minh mạnh khác là Nga và Trung Quốc đều hạn chế trao đổi thương mại với Venezuela do lệnh trừng phạt của Mỹ.

Vào năm 2019, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tìm cách gây áp lực lên chính quyền của Tổng thống Maduro buộc ông phải từ chức, đồng thời áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA. Kể từ đó, sản lượng xuất khẩu dầu của Venezuela đã giảm đáng kể.


Người dân Venezuela xếp hàng dài tại các trạm xăng. Ảnh: CRISTIAN HERNANDEZ/AFP/GETTY

Venezuela từng là nhà cung cấp dầu thô hàng đầu cho Mỹ và tự hào là một trong những quốc gia có giá xăng dầu nội địa thấp nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, do sự quản lý lỏng lẻo, nạn tham nhũng và đầu tư yếu kém kể từ thời cựu Tổng thống Hugo Chavez, quốc gia này hầu như không thể sản xuất bất kỳ nhiên liệu nào.

NGỌC KHÁNH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM