Lý do Nga và Trung Quốc không lập liên minh quân sự

Quốc tế

Lý do Nga và Trung Quốc không lập liên minh quân sự

(PLO)- Đại sứ Nga tại Bắc Kinh cho biết Trung Quốc và Nga không cần lập một liên minh quân sự vì quan hệ của họ đã đủ mạnh, vượt ra ngoài một liên minh truyền thống.

Bản tin liên quan

Theo tờ South China Morning Post ngày 30-12, Đại sứ Nga tại Bắc Kinh Andrey Denisov cho rằng Trung Quốc và Nga không cần thiết lập một liên minh quân sự vì mối quan hệ giữa hai nước đã đủ mạnh.

Cụ thể, ngày 29-12, ông Denisov nói với các phóng viên tại đại sứ quán rằng "hợp tác Nga-Trung đã vượt ra ngoài một liên minh truyền thống trong nhiều lĩnh vực".

Vào tháng 10, khi được hỏi về việc xây dựng một liên minh với Trung Quốc, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trả lời: "Chúng tôi không đặt mục tiêu đó cho chính mình. Tuy nhiên, về nguyên tắc, chúng tôi cũng sẽ không loại trừ điều đó".


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp mặt vào tháng 6-2020 tại điện Kremlin. Ảnh: GETTY IMAGES

Nói về phát ngôn của ông Putin, ông Denisov nói: "Theo tôi, lời phát biểu của Tổng thống Putin ngụ ý rằng sự hợp tác của Nga và Trung Quốc đã vượt ra ngoài liên minh truyền thống và có thể thực hiện thêm các động thái khác nếu cần thiết, nhưng mối quan hệ đã đủ tốt".

Hai bên đã xích lại gần nhau hơn trong những năm gần đây khi cả hai đều thấy mối quan hệ với Mỹ ngày càng xấu đi. Tuy nhiên, đại sứ cho biết một liên minh sẽ không phù hợp với mô hình hợp tác song phương "không nhắm vào bất kỳ bên thứ ba nào” mà hai nước đang hướng tới.

"Trung Quốc và Nga phản đối tâm lý liên minh. Trung QuốcNga đã không tạo ra một liên minh nào và chúng tôi là những người chơi tự trị trên nền tảng quốc tế. Điều này giúp hai nước duy trì mức độ tự chủ lớn và phù hợp với quy tắc đa phương mà chúng tôi đã và đang thúc đẩy" - ông Densiov nói.

Đại sứ Nga cũng nói rằng trong một liên minh, một quốc gia sẽ chiếm ưu thế hơn. Ông lấy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) làm ví dụ và cho rằng một mối quan hệ như vậy sẽ không "hoàn toàn bình đẳng và đi ngược lại mối quan hệ đang phát triển giữa Nga và Trung Quốc".

Ngoài ra, Moscow và Bắc Kinh cũng đã thiết lập một cuộc đối thoại về an ninh và quốc phòng - điều mà ông Denisov cho biết đã cho phép họ "cùng đánh giá những rủi ro và nguy hiểm bên ngoài thông qua các cuộc thảo luận và đàm phán".

"Điều này chứng minh rằng hợp tác của hai bên trong lĩnh vực này đã vượt quá một liên minh quân sự truyền thống" - đại sứ Densiov khẳng định.

Trong năm nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có năm cuộc điện đàm với ông Putin, nhiều hơn bất kỳ nhà lãnh đạo thế giới nào khác. Gần đây nhất, vào tuần trước, quân đội hai nước đã thực hiện một cuộc tuần tra chung bằng máy bay ném bom trên biển Nhật Bản và biển Hoa Đông.

Ngoài ra, khoảng 8.000 người Nga đã tham gia các cuộc thử nghiệm vaccine COVID-19 do công ty dược phẩm CanSino của Trung Quốc sản xuất. Trong khi đó, hiện Nga đang đàm phán với một công ty dược phẩm Trung Quốc về việc sản xuất và bán vaccine Sputnik V của Nga tại nước này.


KHÁNH NHƯ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM