Lực lượng chiến binh Hồi giáo tuyển cả trẻ em 10 tuổi để đào tạo chiến đấu

Thứ Bảy, ngày 5/7/2014 - 08:44

Các chiến binh Hồi giáo Sunni thuộc lực lượng ISIS đang tuyển mộ trẻ em từ 10 tuổi trở lên để chiến đấu thành lập nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria. Trong khi có một số cậu trai tình nguyện gia nhập ISIS, vẫn có nhiều em khác đã bị ép phải chiến đấu vì lực lượng này.


Các chiến binh nhỏ tuổi tham gia khóa huấn luyện ở Al Bab, Syria (Nguồn: RT) 

Theo tờ Daily Beast, Abdullah, 10 tuổi, là tình nguyện viên trẻ nhất đang chiến đấu cho ISIS ở thành phố Mosul của Iraq. Tờ báo mô tả khoảnh khắc Abdullah bình thản bước vào một cửa hàng hoa quả. Đó sẽ là hình ảnh hết sức bình thường, nếu như cậu bé không che mặt và vác theo một khẩu súng to gần bằng người mình.

Abdullah được cho là rất lạc quan về triển vọng của ISIS.

"Chúng tôi tin họ sẽ chiếm được toàn bộ Iraq và vùng Ba Tư. Họ sẽ giải phóng Jerusalem” - một tay súng được cho là chịu trách nhiệm quản lý Abdullah nói - "Họ có ước mơ và ước mơ của họ là thành lập nhà nước Hồi giáo".

ISIS đã chiếm được nhiều vùng đất ở phía Bắc Iraq. Theo các ước tính khác nhau, lực lượng này có từ 7.000 - 10.000 chiến binh.

Tại Mosul, nơi ISIS chiếm được cách nay 2 tuần, người ta tin có 4.000 chiến binh của nhóm đang đóng quân. ISIS hiện đang tích cực tuyển mộ thêm nhiều binh lính nữa.

Ngay khi chiếm được thành phố, các chiến binh Sunni đã bắt đầu tuyển mộ lính mới, với độ tuổi dao động từ 10-30, để kiểm soát khu vực họ vừa chiếm được và tham gia cuộc chiến đang diễn ra tại các mặt trận khác.

Dù Abdullah đã tình nguyện tham gia ISIS, theo sau chân của cha và anh trai, vẫn có nhiều đứa trẻ khác bị cướp ra khỏi gia đình của chúng và bị ép tham gia ISIS.

Theo tờ Syria Deeply, tại quốc gia Syria láng giềng, một đứa trẻ 14 tuổi tới từ Raqqa đã bị lừa vào trại huấn luyện của ISIS.

Mohammed bị lừa rằng trại trên chỉ dạy kinh Koran và các nền tảng khác của Hồi giáo. Hóa ra trại này được chia ra làm 2 khu vực. "Tại các lớp học tín ngưỡng trong đó, họ dạy chúng cháu phiên bản Hồi giáo của riêng họ - theo một con đường cực đoan, và sự cần thiết của việc tạo ra một nhà nước Hồi giáo, mục tiêu cuối của họ. Họ cũng thuyết phục chúng cháu tin vào ý thực hệ Hồi giáo cực đoan, như xả thân vì sự vì đại".

Hoạt động khác ở trại là huấn luyện chiến đấu và hướng dẫn sử dụng súng. Các "khóa học" kéo dài 25 ngày.

Abdullah và Mohammed hiển nhiên không phải là những đứa trẻ duy nhất trong hàng ngũ ISIS.

Tuần trước một đoạn video đã xuất hiện trên mạng cho thấy những đứa trẻ cầm súng trường, ngồi trên các xe tải đầy chiến binh, diễu hành qua thành phố Mosul mới bị chiếm.

Đã có những trường hợp trẻ con bị bắt cóc và bị ISIS tẩy não. Cụ thể số phận của 133 đứa trẻ trong số 159 thiếu niên bị bắt cóc tại thành phố Aleppo của Syria trong tháng 5 vừa qua vẫn là bí ẩn.

2 đứa trẻ trốn thoát thành công nói với báo chí rằng ISIS đang buộc các em phải trải qua các lớp huấn luyện luật Hồi giáo Sharia và ý thức hệ Hồi giáo cực đoan. Những đứa trẻ không vâng lời sẽ bị đánh đập.

Trong báo cáo công bố hôm 24/6, tổ chức Giám sát nhân quyền nói rằng ở Syria, ISIS thường tuyển mộ lính trẻ con thông qua các chiến dịch quảng bá việc dạy học không mất phí. Những đứa trẻ "theo học" các trại huấn luyện của ISIS sẽ được huấn luyện vũ khí và phải nhận các nhiệm vụ có thể gây mất mạng như đánh bom tự sát.

Trong báo cáo thường niên được công bố hồi giữa tháng 5, LHQ cũng nói rằng "những đứa trẻ chiến đấu cùng ISIS (ở Syria) được trả lương như người lớn (35.000 pound Syria, tức khoảng 200 USD), và phải trải qua huấn động huấn luyện dùng vũ khí, bên cạnh huấn luyện về học thuyết Hồi giáo cực đoan./.

Theo vietnamplus

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục