Lừa đảo hơn 400 triệu USD, giám đốc ngân hàng bị tù chung thân

NGỌC KHÁNH
NGỌC KHÁNH
Thứ Hai, ngày 14/12/2020 - 14:00

(PLO)- Một giám đốc ngân hàng ở Bắc Kinh phải nhận án tù chung thân vì tội lừa đảo số tiền khoảng 412 triệu USD của khách hàng để trang trải cuộc sống xa hoa.

Theo tờ South China Morning Post ngày 14-12, bà Zhang Ying, cựu giám đốc phòng giao dịch Hangtianqiao của ngân hàng Minsheng ở chi nhánh Bắc Kinh, phải nhận án tù chung thân vì có hành vi lừa đảo số tiền khoảng 2,7 tỉ NDT (tương đương 412 triệu USD) để trang trải cho lối sống xa hoa của mình.

Bà Zhang đã dùng tiền để mua các căn hộ dân cư cao cấp, bao gồm một căn nhà trong trung tâm thủ đô Bắc Kinh và một biệt thự ở thành phố Tam Á, cùng nhiều đồ trang sức và ngọc bích đắt tiền.

Bà Zhang bị kết án tại Tòa án Nhân dân Trung cấp số Một tại Bắc Kinh vào tháng 12-2019, với cáo buộc lừa đảo số tiền trên theo mô hình đa cấp Ponzi từ năm 2013 đến 2017. Tòa án Nhân dân Cấp cao Bắc Kinh vẫn giữ nguyên phán quyết này vào tháng 11.

Mô hình Ponzi là hành vi vay tiền của người này để trả nợ cho người  khác. Chủ của mô hình Ponzi thường sẽ lôi kéo các nhà đầu tư mới bằng cách đưa ra lợi nhuận cao hơn so với các khoản đầu tư khác.

Đây là một trong những vụ lừa đảo ngân hàng nổi tiếng nhất ở Trung Quốc, và chấm dứt vào tháng 4-2017 khi vụ việc bị phanh phui. Bà Zhang bị cảnh sát tạm giữ vì “thiếu sót về mặt đạo đức”.


Ngân hàng Minsheng mở cuộc điều tra nội bộ khi phát hiện ra vụ lừa đảo. Ảnh: REUTERS

Hồ sơ mà tòa án mới công bố cho thấy bà Zhang đã đưa ra mức lãi suất cao cho các khách hàng của ngân hàng và lừa họ ký các hợp đồng quản lý tài sản giả để bà có thể chuyển tiền cho bạn bè và người thân.

Ban đầu, bà Zhang sử dụng tiền của mình để thu hút khách hàng bằng cách đưa cho họ những khoản lợi nhuận hậu hĩnh. Thế nhưng, từ năm 2013, bà không thể duy trì việc này và đã bắt đầu thực hiện mô hình đa cấp Ponzi bằng cách sử dụng các sản phẩm quản lý tài sản giả mạo.

Bà Zhang đã thông đồng với một số nhân viên khác của ngân hàng, bà đã thành công lừa tiền của nhiều người cho đến năm 2017.

Theo tạp chí Caixin, bà Zhang từng được coi là một trong những giám đốc chi nhánh giỏi nhất ở Bắc Kinh. Bà Zhang tốt nghiệp Đại học Nhân dân Trung Quốc và trở thành giám đốc ngân hàng vào năm 2011 khi mới 31 tuổi.

Ngân hàng Minsheng đã mở một cuộc điều tra nội bộ. Cơ quan quản lý ngân hàng Bắc Kinh đã phạt ngân hàng Minsheng ở chi nhánh này 27,5 triệu NDT (khoảng 4,2 triệu USD) và cấm 13 nhân viên của phòng giao dịch Hangtianqiao, bao gồm cả bà Zhang, làm việc trong ngành ngân hàng.

NGỌC KHÁNH

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục