Lũ lụt ở Trung Quốc chuyển biến xấu nghiêm trọng, 33 người chết

DƯƠNG KHANG
DƯƠNG KHANG
Thứ Năm, ngày 22/7/2021 - 12:05

(PLO)- Tỉnh Hà Nam, Trung Quốc vẫn đang hứng chịu trận mưa lũ "trăm năm có một" khiến 33 người chết, 8 người mất tích cùng hàng triệu người bị ảnh hưởng.

Theo đài CGTN, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc vẫn đang hứng chịu trận mưa lũ lịch sử. Đến trưa 22-7, số người chết trong đợt mưa lũ này đã lên đến con số 33 người, 8 người vẫn chưa rõ tung tích và khoảng 3 triệu người trên toàn tỉnh bị ảnh hưởng nặng.

Trận mưa lớn, bắt đầu vào cuối tuần trước, đã gây tàn phá khắp tỉnh Hà Nam và gần như làm tê liệt TP Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh. Theo đó, trận mưa lũ đã khiến nhiều trạm thu phát sóng và cáp quang trong khu vực bị hư hỏng, làm gián đoạn dịch vụ thông tin liên lạc của hàng chục nghìn người dân địa phương. 

Theo truyền thông địa phương, tuyến số 5 của hệ thống tàu điện ngầm TP Trịnh Châu, Hà Nam đã bị ngập do nước lũ dâng lên quá nhanh sau nhiều ngày mưa lớn kỷ lục, khiến 12 người thiệt mạng.


Biển báo nguy hiểm trên đường phố ngập nước ở TP Trịnh Châu, Hà Nam, Trung Quốc. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Theo SCMP, một người dùng WeChat tên Ding Xiaopei đã cầu cứu trên mạng xã hội: "Chúng tôi đang bị kẹt trong ga tàu điện ngầm tuyến số 5. Xin hãy chia sẻ tin nhắn này. Nước trong toa tàu đã dâng lên đến ngực, tôi không thể lên tiếng nữa, hãy cứu chúng tôi".

Ngày 21-7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng giải cứu người dân là ưu tiên hàng đầu trong công tác phòng chống lũ lụt và cứu hộ.

Kể từ 3 giờ sáng 21-7, Trung Quốc đã nâng mức cảnh báo ứng phó với với lũ lụt lên Cấp độ 2, cấp cao thứ 2 trong thang đo 4 cấp của hệ thống cảnh báo mưa lũ của Trung Quốc.

Cùng ngày, Bộ Tài chính (MOF) và Bộ Quản lý Khẩn cấp (MEM) Trung Quốc đã chi viện khoảng 15 triệu USD cho tỉnh Hà Nam để cứu trợ thiên tai.

Theo đài CGTN, quân đội Trung Quốc đã huy động hơn 5.700 binh lính thực hiện cứu hộ. Bên cạnh đó, MEM đã điều động 1.800 lính cứu hỏa từ các tỉnh lân cận, triển khai 250 xuồng cao tốc và hơn 18.500 bộ thiết bị khác để kiểm soát lũ lụt và cứu hộ khẩn cấp vùng lũ.

CGTN cho biết người dân và các công ty trên toàn quốc đồng loạt chung tay giúp đỡ người dân ở Hà Nam trong đợt mưa lũ lịch sử này. Các doanh nghiệp đã quyên góp tiền và các vật dụng cứu hộ khác để giúp Hà Nam chống lại lũ lụt, trong đó Tập đoàn Xây dựng Anneng Trung Quốc đã cử một đội cứu hộ hơn 50 người đến Hà Nam vào hôm 20-7.

Các nhà dự báo từ các Trung tâm Khí tượng Quốc gia và tỉnh Hà Nam cho biết mưa sẽ tiếp tục diễn ra trên khắp tỉnh Hà Nam cho đến ngày 23 tháng 7. Một số yếu tố, bao gồm áp suất khí quyển, bão và địa hình, được cho là đã góp phần gây ra trận mưa lũ “trăm năm có một” ở tỉnh.


DƯƠNG KHANG

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục