Loạt ảnh về cuộc đời của Nhật hoàng Akihito

Quốc tế

Loạt ảnh về cuộc đời của Nhật hoàng Akihito

(PLO)- Thời gian Nhật hoàng Akihito trên ngai vàng cũng là thời điểm sự đi lên của Nhật Bản sau chiến tranh, kinh tế và văn hóa có sức ảnh hưởng lên toàn cầu.

Nhật hoàng Akhito là hoàng đế của Nhật Bản trong 30 năm qua và sẽ thoát vị vào ngày 30-4, ở tuổi 85. Ông là vị hoàng đế đầu tiên từ bỏ ngôi vị trong hai thế kỷ qua.

Hoàng thái tử Naruhito, con trai ông, sẽ lên ngôi, đánh dấu sự kết thúc triều đại Heisei (Bình Thành) và sự khởi đầu của triều đại Reiwa (Lệnh Hòa).

Triều đại của Nhật hoàng Akihito và những thập kỷ trước đây khi ông còn là hoàng thái tử đang được nhớ đến vì đó là triều đại của hòa bình và thay đổi của Nhật Bản.

Ông là vị hoàng đế đầu tiên của Nhật Bản hiện đại, thời kì trị vị không có chiến tranh. Khi còn là hoàng thái tử, ông đã đi khắp thế giới cùng với hoàng hậu Michiko – là thường dân đầu tiên kết hôn với hoàng gia Nhật Bản.

Thời gian Nhật hoàng Akihito trên ngai vàng cũng là thời gian chứng kiến sự đi lên của Nhật Bản sau chiến tranh, khi nền kinh tế và văn hóa Nhật Bản có sức ảnh hưởng lên toàn cầu. Những bức ảnh từ cuộc sống của ông phản ánh Nhật Bản thời hiện đại và sự thay đổi vai trò của Nhật trong thế giới.


Hoàng hậu Nagako và hoàng tử Akihito lúc một tuổi vào năm 1935 (Ảnh: AP).


Akihito nhập học trường tiểu học Gakushuin ở Tokyo năm 1940 (Ảnh: JIJI PRESS).


Akihito cùng mẹ và em trai mình là Yashi (sau này là hoàng tử Hitachi) ở Tokyo năm 1946 (Ảnh: PHOTOQUEST).


Akihito và Michiko Shoda tại câu lạc bộ Quần vợt sân cỏ Tokyo ở Tokyo vào ngày 06 - 12 - 1958 (Ảnh: REUTERS).


Chân dung của hoàng tử Ahikito và Michiko Shoda, vợ người, tại sân bay quốc tế Tokyo vào tháng 3-1959 (Ảnh: AP).


Hoàng tử và hoàng tử phi trong trang phục nghi lễ truyền thống tại một ngôi đền Shinto trong khuôn viên hoàng cung Tokyo vào tháng 4-1959, vài ngày trước khi diễn ra đám cưới của họ. (Ảnh: AP)


Trên cỗ xe hoàng gia đi khắp Tokyo sau lễ cưới của họ. (Ảnh: AP)


Thăm Nhà tưởng niệm Lincoln ở Washington vào ngày 27-9-1960. (Ảnh: AP)


Ném trái banh khai mạc đầu tiên tại trận đấu bóng chày giữa đội New York Yankees và đội Boston Red Sox tại New York, vào ngày 02-10-1960 (Ảnh: AP).


Chuyến thăm cấp nhà nước ở New Delhi, Ấn Độ vào ngày 01-12-1960 (Ảnh: AP)


Cùng với con của mình - hoàng thái tử Naruhito trở về sau chuyến đi dài một tháng tới Iran, Ethiopia, Ấn Độ và Nepal, tại cung điện Togu ở Tokyo vào năm 1960. (Ảnh: JIJI PRESS)


Tưởng nhớ các nạn nhân trong trận chiến Okinawa trong Chiến tranh thế giới thứ II tại Đài tưởng niệm hoà bình Himeyuri ở Itoman, vào ngày 19-07-1975 (Ảnh: KYODO qua REUTERS) .


Gặp phóng viên Nhật Bản và nước ngoài trong cuộc họp báo truyền hình toàn quốc tại hoàng cung ở Tokyo vào ngày 04-08-1989, một tháng sau hoàng đế Hirohito mất. (Ảnh: AP)


Trên đường đến thăm đền thờ ở Ise vào ngày 28-11-1990. (Ảnh: TOSHIFUMI KITAMURA)


Cam kết tuân thủ hiến pháp Nhật Bản trong buổi lễ lên ngôi của ông vào ngày 12-11-1990. (Ảnh: REUTERS)


Đi cùng gia đình hoàng gia trong bữa tiệc hoàng gia mùa thu ngoài vườn hàng năm tại cung điện Akasaka ở Tokyo vào ngày 15-10-1997. (Ảnh: AP)


Gieo lúa lên ruộng trong khuôn viên hoàng cung Tokyo vào tháng 08-1998 (Ảnh: AP)


Cùng với nữ hoàng Anh, Elizabeth II tại cung điện Buckingham ở Luân Đôn, vào ngày 26-05-1998. (Ảnh: AP)


Cùng những người sơ tán vì trận động đất và sóng thần ngày 11-03-2011, tại Tokyo Budoh-kan, một nơi ở cho người sơ tán ở Tokyo (Ảnh: REUTERS)


Cho cá chép ăn tại dinh thự hoàng gia trong hoàng cung Tokyo, vào ngày 27-10-2014. (Ảnh: REUTERS)

 


Cùng với các thành viên trong gia đình hoàng gia tại buổi tiệc mùa xuân ngoài vườn ở vườn của cung điện Akasaka tại Tokyo, vào ngày 25-04-2018. (Ảnh: AP) 


Chào hỏi khách mời trong bữa tiệc mùa thu ngoài vườn ở cung điện Akasaka tại Tokyo, vào ngày 09-11-2018. (Ảnh: AP)


Gặp gỡ các bé mẫu giáo trong khi thăm Kodomonokuni, hay còn gọi là "Vùng đất của trẻ em", tại Yokohama, vào dịp kỉ niệm 60 năm ngày cưới của mình vào ngày 12-04-2019 . (Ảnh: AP)

YẾN TRẦN - QUARTZ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM