Lo luật hải cảnh Trung Quốc, Philippines sẽ gặp Mỹ bàn về VFA

Quốc tế

Tổng thống Rodrigo Duterte. Ảnh: AP

Tổng thống Rodrigo Duterte. Ảnh: AP
(PLO)- Lo ngại luật hải cảnh Trung Quốc, Manila nói sẽ gặp Washington trong tháng này để bàn về VFA - thỏa thuận cung cấp khung pháp lý cho phép quân đội Mỹ hoạt động luân phiên ở Philippines.

Bản tin liên quan

Ngày 8-2, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin cho biết Philippines và Mỹ sẽ gặp nhau trong tháng này để khắc phục những khác biệt trong Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA) kéo dài hai thập niên, tờ South China Morning Post đưa tin.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Manila đang gia tăng quan ngại về an ninh khu vực sau khi Trung Quốc thông qua luật hải cảnh, cho phép lực lượng tuần tra tấn công bất kỳ tàu thuyền nước ngoài nào đi vào vùng biển mà nước này cho là thuộc quyền tài phán của mình.


Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin. Ảnh: AFP

"Việc đình chỉ nhằm giúp chúng tôi có thể cùng bàn bạc. Hiện tôi đang thu hẹp các vấn đề để chúng tôi sớm gặp nhau và khắc phục bất kỳ sự khác biệt" - ông Locsin nói, đồng thời cho biết thêm một cuộc họp có khả năng sẽ diễn ra vào tuần cuối cùng của tháng 2.

Ông Locsin cho biết ông sẽ tiếp tục thúc đẩy một bộ quy tắc ứng xử trong vùng biển tranh chấp mà "sẽ không bao giờ loại trừ" Mỹ nhằm đảm bảo sự cân bằng quyền lực giữa Washington và Bắc Kinh trong khu vực. 

Tuy nhiên, ông từ chối giải thích chi tiết về các điều khoản của một thỏa thuận tiềm năng.

Trước đó, vào tháng 2-2020, Tổng thống Rodrigo Duterte thông báo với Washington rằng ông sẽ hủy bỏ thỏa thuận VFA trong bối cảnh Manila bất bình về việc một thượng nghị sĩ bị từ chối cấp thị thực vào Mỹ.

Đén tháng 11-2020, Philippines đã đình chỉ quyết định chấm dứt VFA lần thứ hai để cho phép tổ chức này làm việc với Washington trong một hiệp ước phòng thủ chung dài hạn.

VFA cung cấp khung pháp lý mà theo đó quân đội Mỹ có thể hoạt động luân phiên ở Philippines. Các chuyên gia cho rằng nếu không có nó, các thỏa thuận quốc phòng song phương khác của hai nước, bao gồm cả Hiệp ước Phòng thủ lẫn nhau (MDT), sẽ không thể được thực hiện.

Tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh tầm quan trọng của MDT và tác động rõ ràng của nó nếu Manila bị tấn công ở Biển Đông.

Bình luận của ông Blinken được đưa ra khi Manila đã gửi công hàm phản đối ngoại giao về việc Trung Quốc thông qua luật cho phép lực lượng tuần duyên của họ nổ súng vào các tàu nước ngoài. Phía Manila gọi điều này là "mối đe dọa chiến tranh".


KHÁNH NHƯ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM