Lộ diện tên lửa mới của Triều Tiên trong lễ duyệt binh

Quốc tế

Lộ diện tên lửa mới của Triều Tiên trong lễ duyệt binh

(PLO)-Cuộc duyệt binh ngày 8-2 của Triều Tiên có quy mô nhỏ hơn so với các sự kiện trước đó nhưng lại đem đến cái nhìn sâu hơn về chương trình vũ khí của nước này.

Bản tin liên quan

Theo trang tin 38North, Triều Tiên hôm 8-2 tổ chức duyệt binh kỷ niệm 70 năm thành lập quân đội nước này nhưng không được hoành tráng và truyền hình trực tiếp như ngày 25-4 năm ngoái.

Trang 38North cho biết, không có tên lửa đạn đạo tầm xa mới nào được phô diễn trong lễ duyệt binh này, song lại xuất hiện một loại tên lửa mới – loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn dùng nhiên liệu rắn (SRBM).


Loại tên lửa mới SRBM của Triều Tiên xuất hiện trong đoàn diễu hành. Ảnh: 38North

Kích thước và các tính năng bên ngoài của loại SRBM mới này cho thấy nó được thiết kế dựa trên tên lửa đạn đạo Iskander (9K720) của Nga dù có nhiều đặc điểm chung với tên lửa Hyunmoo-2 của Hàn Quốc.

Ngoài ra, tên lửa mới dường như lớn hơn một chút so với hệ thống tên lửa tầm ngắn nhiên liệu rắn hiện tại của Triều Tiên, Toksa (SS-21). Do đó, có thể cho rằng tên lửa mới này có tầm xa hơn và tương đương với vệ thống Iskander hay Hyunmoo-2.


Cận cảnh loại tên lửa mới của Triều Tiên trong lễ duyệt binh. Ảnh: 38North

Vì không có thêm thông tin chi tiết khác nên hiện chưa thể xác định được các đặc tính cũng như nguồn gốc của loại SRBM này.

Dù vậy, điều đáng chú ý là các loại tên lửa xuất hiện trong đoàn diễu hành đều có vỏ bọc cáp dữ liệu dọc theo mặt ngoài và kéo dài đến phần được cho là đầu đạn.

Các đoạn cáp này được dùng để truyền các hướng dẫn từ đơn vị dẫn đường đến cơ chế lái ở phần sau của tên lửa. Tên lửa mới được xếp theo cặp trên xe tải bốn trục, khác với hệ thống Iskander của Nga.

Trong số các tên lửa đạn đạo tầm xa được đem ra diễu hành, có bốn chiếc tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 đặt trên xe mang ống phóng 9 trục của Triều Tiên (TEL). 

Loại tên lửa hai tầng dùng nhiên liệu lỏng này chỉ mới được thử nghiệm một lần nhưng được đánh giá có khả năng đưa vũ khí hạt nhân đến bất kỳ mục tiêu nào trên lục địa Mỹ. 

Tuy nhiên, để đánh giá được tính năng, độ tin cậy và tính chính xác của Hwasong-15 thì thực hiện thêm các vụ thử nghiệm khác là điều cần thiết. Bình Nhưỡng cũng chưa chứng minh được nước này có thể tạo ra một đầu đạn chịu được sức nóng cực độ và tình trạng rung lắc khi tên lửa quay trở lại bầu khí quyển.

Triều Tiên đã nhập sáu phương tiện vận chuyển WS-51200 từ Trung Quốc và biến đổi chúng thành TEL bằng cách bổ sung thêm một trục. Trang tin 38North cho hay, có lẽ hai chiếc WS-51200 còn lại vẫn chưa được điều chỉnh để mang tên lửa cỡ lớn hơn như vậy. Vì vậy, dường như Triều Tiên hiện nay đang thiếu TEL. Đó là lý do chỉ có bốn chiếc TEL mang Hwasong-15 được diễu hành. Kết luận này càng được củng cố bởi việc ba chiếc tên lửa Hwasong-14 được đặt lên xe kéo thay vì TEL.

Xuất hiện trong lễ duyệt binh thầm lặng lần này còn có sáu tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) Hwasong-12 với mỗi chiếc được đặt lên TEL sáu trục, sáu tên lửa đạn đạo tầm trung nhiên liệu rắn Pukguksong-2. Hwasong-12 có thể bay đến các mục tiêu ở tận đảo Guam và đã được phóng thử sáu lần, trong đó có ba lần thất bại.


Tên lửa Hwasong-15 của Triều Tiên trong lễ duyệt binh. Ảnh: 38North

Có thể loại tên lửa này đã được triển khai vào các đơn vị quân đội dù nó vẫn cần được thử nghiệm và phát triển để kiểm chứng độ tin cậy và tính chính xác. Trong khi đó, tên lửa Pukguksong-2 chỉ mới được phóng thử hai lần. 

Điều thú vị là trong đoàn diễu binh không xuất hiện các tên lửa KN-08, KN-14, Musudan hay Nodong hoặc bất kỳ tên lửa Scud nào. Sự vắng mặt của Musudan, loại tên lửa được phóng 8 lần nhưng đã 7 lần thất bại, cho thấy thiết kế này đã bị xếp xó.

Trong khi đó, KN-08 và KN-14 không xuất hiện lại khá dễ hiểu bởi những thách thức kỹ thuật phức tạp ở phần động cơ.

 

NGỌC NHƯ

BÌNH LUẬN

lsd

Một bên Hàn zQuốc mạnh về kinh tế đời sống người dân cao một bên Triều Tiên mạnh về vũ khí hạt nhân tên lửa 🚀 do mình tự chế tạo nên sẽ ngang bằng trong bàn hội nghị để đi đến thống nhất mà quyền lợi các bên không bị thiệt thòi.Điều nầy ắt được hài lòng cho cả người dân hai miền

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM