Lộ diện người bỏ nửa tỷ USD mua tranh Leonardo Da Vinci

Quốc tế

Lộ diện người bỏ nửa tỷ USD mua tranh Leonardo Da Vinci

(PLO)- Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia  được cho là người đã chi 450,3 triệu USD (gần 10.000 tỷ VNĐ) để mua bức họa Salvator Mundi (Đấng cứu thế) của danh họa Leonardo Da Vinci, trong phiên đấu giá hồi tháng trước.

Bản tin liên quan

Hồi tháng 11, bức họa về Chúa Jesus có tên “Salvator Mundi” trở thành tác phẩm đắt tiền nhất thế giới khi được đấu giá với mức giá kỷ lục 450,3 triệu USD. Số tiền này cao hơn gấp đôi so với tác phẩm giữ kỷ lục trước đó là "Les Femmes D'Alger" của danh họa Picasso, với giá 179,4 triệu USD hồi tháng 5-2015.

Dù nhà đấu giá Christie chưa xác nhận danh tính người mua, nhưng tờ The New York Times đã xác nhận các tài liệu cho thấy người này là Hoàng tử Bader bin Abdullah bin Mohammed bin Farhan al-Saud của Saudi Arabia. Tuy nhiên, Thái tử Mohammed bin Salman, bạn thân của Hoàng tử Bader, mới được cho là người thật sự đứng sau chi tiền.


Bức họa Salvator Mundi (Đấng cứu thế) của danh họa Leonardo Da Vinci hồi tháng 11 được đấu giá với mức giá kỷ lục 450,3 triệu USD. Ảnh: GETTY IMAGES.

Những đồn đoán này được đưa ra bởi vì Hoàng tử Bader, bạn thân và trợ thủ đắc lực của Thái tử Salman, không có nguồn tài chính công khai nào chứng minh ông có đủ khả năng mua bức tranh Ông Bader cũng chưa từng sưu tầm nghệ thuật trước đó.

Theo The New York Times, việc Thái tử Mohammed bin Salman phải giữa bí mật việc bỏ ra gần nửa tỷ USD để mua lại bức họa nổi tiếng thế giới này là bởi vì ông đang dẫn đầu cuộc đàn áp chống tham nhũng của tầng lớp thượng lưu, trong đó dính líu đến một số nhân vật cấp cao của hoàng gia.

Ngày 15-11, trước khi diễn ra cuộc đấu giá chưa đầy hai tuần, Thái tử Salman đã ra lệnh bắt giữ ít nhất 200 doanh nhân, quan chức và hoàng tử giàu nhất Saudi Arabia. Các nhân vật cấp cao này đã buộc phải ký vào các thỏa thuận giao lại hàng trăm tỷ USD tài sản cho chính phủ để tránh bị bắt giữ.


Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman. Ảnh: AFP.

Những đồn đoán về chủ nhân thật sự của tác phẩm được cho là cuối cùng của danh họa Leonardo Da Vinci này lại được dấy lên khi cũng trong ngày 7-12, chi nhánh mới mở của bảo tàng Louvre ở Abu Dhabi, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, tuyên bố sẽ cho trưng bày Salvator Mundi trong thời gian tới. Bảo tàng không tiết lộ việc sở hữu bức họa này là do được tặng, cho mượn, hay cho thuê.

Theo The News Yorks Times, Thái tử Mohammed bin Zayed của Abu Dhabi là một đồng minh thân cận của Thái tử Mohammed bin Salman.

Hoàng tử Bader và quan chức của Đại sứ quán Saudi Arabia ở Mỹ hiện vẫn từ chối bình luận về thông tin này.

AN MIÊN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM