Lộ danh tính nữ đại úy Israel hai lần bắn rơi máy bay Syria

Quốc tế

Lộ danh tính nữ đại úy Israel hai lần bắn rơi máy bay Syria

(PLO)- Nữ Đại úy Or Na'aman đã hai lần trực tiếp chỉ huy vụ đánh chặn các máy bay quân sự của Syria.

Bản tin liên quan

Căng thẳng giữa Syria và Israel đã gia tăng hôm 24-7 sau khi một tên lửa Patriot của Israel bắn hạ một chiếc máy bay Sukhoi của không quân Syria mà quân đội Israel tuyên bố đã xâm nhập trái phép vào không phận nước này.

Tờ Jerusalem Post ngày 25-7 dẫn nguồn tin từ Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết nữ Đại úy Or Na’aman là người đã chỉ huy khẩu đội tên lửa Patriot bắn rơi chiến đấu cơ Su-22 của không quân Syria trên cao nguyên Golan thuộc địa bàn phía Bắc Israel hôm 24-7.


Đại úy Or Na'aman thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel. Ảnh: IDF

Đại úy Or Na'aman - chỉ huy trưởng khẩu đội tên lửa Patriot thuộc tiểu đoàn 138 IDF, cũng là người trực tiếp chỉ đạo bắn hạ máy bay không người lái của Syria cách đây hai tuần.

Chiến đấu cơ Sukhoi của Syria đã bị bắn hạ hôm 24-7 bởi hai tên lửa Patriot được phóng từ căn cứ Safed sau khi chiếc Sukhoi của Syria tiến vào không phận Israel khoảng 2 km. Một phi công được xác định là Đại tá Umran Mare đến từ TP Tartus (Syria) đã thiệt mạng, trong khi tình trạng phi công thứ hai chưa được xác định.

Quân đội Israel cho biết họ đã bắn rơi chiếc máy bay sau khi nó tiến vào không phận Israel từ biên giới cao nguyên Golan. Mặc dù những thông tin được công bố đến thời điểm hiện tại đánh giá đó chỉ là hành động sơ suất nhưng vụ việc vẫn được phía Israel xem là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của nước này.

Phía quân đội Syria xác nhận chiếc máy bay trong quá trình thực thi nhiệm vụ tấn công các phần tử khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Yarmouk đã bị Israel bắn hạ nhưng phủ nhận việc nó xâm phạm không phận Israel.

Theo trang Ynet của Israel, giới chức Nga phản đối vụ bắn rơi máy bay, đồng thời tuyên bố chiếc máy bay không xâm phạm không phận Israel. Tuy nhiên, phía Israel sau đó đã trưng ra các hình ảnh radar chứng minh tuyên bố của họ là đúng.

Ngày 24-7, hãng thông tấn Lebanon El Nashra dẫn lời một sĩ quan quân đội Syria nói rằng Damascus không có ý định tiến tới một cuộc chiến với Israel sau vụ việc nhưng nhấn mạnh rằng "biện pháp đáp trả sẽ sớm được thực hiện”.

Căng thẳng quân sự tại khu vực cao nguyên Golan giữa Tel Aviv và Damascus leo thang trong những tuần gần đây khi quân đội Syria tiến hành một cuộc tấn công để xóa sổ các tay súng khủng bố còn lại khỏi khu vực và khôi phục quyền kiểm soát lãnh thổ có chủ quyền của Syria.

THANH THỦY

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM