Liệu có kịch tính từ ông Trump tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc?

Quốc tế

Liệu có kịch tính từ ông Trump tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc?

(PLO)- Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ chuyển đến ông Trump một bức thư của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Bản tin liên quan

Kỳ họp thường niên Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) sẽ diễn ra tại New York (Mỹ) vào tuần tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tham dự kỳ họp này, chủ trì một cuộc họp trong khuôn khổ Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ về Iran, có các cuộc gặp với Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Maria Fernanda Espinosa Garces và với lãnh đạo sáu nước, The Hill dẫn thông tin từ Nhà Trắng.

“Dù muốn dù không cũng phải thừa nhận một điều, trừ khi Đức Giáo hoàng hay ông Kim Jong-un xuất hiện, còn không thì mọi con mắt sẽ đều đổ về ông Trump” - một nhà ngoại giao HĐBA LHQ đề nghị không nêu tên nói với CBS News.

Mỹ hiện đang giữ chức chủ tịch luân phiên HĐBA và ông Trump sẽ chủ trì một cuộc họp HĐBA LHQ vào ngày 26-9.

Với tư cách chủ tịch HĐBA luân phiên, Mỹ có quyền lên lịch và nội dung họp. Và theo đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Hahey - đang là chủ tịch HĐBA ngày 4-9 thì cuộc họp tới của HĐBA sẽ “bàn chuyện Iran vi phạm luật pháp quốc tế”. Chưa rõ Tổng thống Iran Hassan Rouhani có tham dự cuộc họp hay không.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) và đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley tại kỳ họp Đại Hội đồng LHQ ngày 18-9-2017 tại TP New York (Mỹ). Ảnh: GETTY IMAGES
Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) và đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley (kế bên, trái) tại kỳ họp Đại hội đồng LHQ ngày 18-9-2017 tại TP New York (Mỹ). Ảnh: GETTY IMAGES

Tuy nhiên, theo CBS News, khả năng ông Trump vận động thông qua được bất kỳ nghị quyết nào trong khuôn khổ HĐBA rất thấp, khi hai nước Nga và Trung Quốc nắm quyền phủ quyết. Trước mắt, một nguồn tin ngoại giao LHQ cho biết phía Nga đã phản đối việc Mỹ nhắm tới một nước cụ thể trong cuộc gặp HĐBA.

Theo Nhà Trắng thì lãnh đạo sáu nước đã xác nhận sẽ gặp bên lề ông Trump tại New York là các lãnh đạo Hàn Quốc, Ai Cập, Pháp, Israel, Nhật, Anh. Ngày 20-9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết ông sẽ chuyển đến ông Trump một bức thư của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, mà ông đã nhận từ tay ông Kim khi ông sang Bình Nhưỡng gặp thượng đỉnh ông Kim lần thứ ba.

Đây sẽ là lần xuất hiện thứ hai của ông Trump tại kỳ họp thường niên Đại hội đồng LHQ. Kỳ họp Đại hội đồng LHQ năm ngoái diễn ra lúc căng thẳng bán đảo Triều Tiên vẫn đang rất nguy hiểm và ông Trump đã có lời lẽ rất cứng rắn với ông Kim tại kỳ họp này.

Ông Trump sẽ có bài phát biểu tại Đại hội đồng LHQ ngày 25-9. Năm ngoái ông Trump cũng không tiếc lời chỉ trích LHQ khi nhận nhiều đóng góp từ Mỹ mà không bảo vệ đúng mức quyền lợi của Mỹ.

Iran và Mỹ sẽ ‘từ mặt nhau’ tại Liên Hiệp Quốc
Iran và Mỹ sẽ ‘từ mặt nhau’ tại Liên Hiệp Quốc
(PL)- Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết các quan chức Iran và Mỹ sẽ không gặp nhau tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York vào tháng 9, một động thái thể hiện quan điểm cứng rắn đối với các biện pháp trừng phạt từ Nhà Trắng đối với xuất khẩu dầu của quốc gia Hồi giáo này.

ĐĂNG KHOA

BÌNH LUẬN

Nguyễn Văn Bình

Tổng thống Iran Hassan Rouhani không nên tham dự cuộc họp này, vì khi sang Mỹ khả năng rủi ro với ông rất cao.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM