Liên minh rạn vỡ: Đức đã 'cạn lời' với Thổ Nhĩ Kỳ

Quốc tế

Liên minh rạn vỡ: Đức đã 'cạn lời' với Thổ Nhĩ Kỳ

(PLO)- Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier  hôm 4-8 nói rằng quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Đức đã xấu tới mức hai nước hầu như “không có cơ sở” để hội đàm.

Bản tin liên quan

Theo Reuters, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nói Đức cực kỳ quan ngại với các vụ bắt bớ hàng loạt, thanh trừng quy mô lớn của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc đảo chính bất thành đêm 15-7.

Trong khi đó, Ankara lại cảm thấy Đức không có thái độ nghiêm túc đối với cuộc binh biến này. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã tức giận trước những bản tin của truyền thông Đức khi nói rằng cuộc đảo chính là “màn kịch” được dựng lên bởi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

“Chúng tôi nói chuyện với nhau giống như các sứ thần đến từ hai hành tinh khác nhau. Không có cơ sở nào để thấu hiểu nhau, không có cơ sở nào để thảo luận” - ông Steinmeier nói.

Mối quan hệ giữa Berlin và Ankara trở nên căng thẳng trong những tháng gần đây sau khi Hạ viện Đức thông qua nghị quyết cho rằng cuộc thảm sát 1,5 triệu người Armenia dưới thời Đế chế Ottoman (nay là Thổ Nhĩ Kỳ) vào năm 1915 là tội ác diệt chủng. Động thái này đã vấp phải sự chỉ trích từ ông Erdogan và quan chức Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoại trưởng Đức
Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier. Nguồn: Timesofisrael

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đã có những nỗ lực nhằm khôi phục quan hệ hai nước ngay tại Hội nghị thượng đỉnh NATO hôm 8-7. Tuy nhiên, sau đó bà Merkel cảm thấy những bất đồng giữa hai nước không thể nào “biến mất”, theo Reuters.

Kể từ cuộc bỏ phiếu hôm 2-6, Ankara đã cấm các nghị sĩ Đức đi vào căn cứ không quân Incirlik. Đây là nơi đồn trú của 250 lính Đức đang tham gia hoạt động chống các tay súng IS của NATO.

Ngoại trưởng Đức nói ông đã “cạn lời” với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm 29-7. Ông cũng khẳng định Đức không xem cuộc đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ là vấn đề nghiêm trọng, đồng thời tuyên bố nước này có quyền đặt câu hỏi liệu những phản ứng sau đó của Ankara có thích đáng không.

“Chúng tôi phải được phép đặt câu hỏi liệu các vụ bắt giữ hàng ngàn luật sư, thẩm phán, nhà báo, binh sĩ, đóng cửa nhiều tờ báo, đài truyền hình, liệu có được thực thi đúng luật pháp chưa” - ông nói.

Ông Steinmeier lần nữa nhấn mạnh việc Thổ Nhĩ Kỳ khôi phục án tử hình sau đảo chính có thể là rào cản ngăn nước này gia nhập Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, Ngoại trưởng Đức cũng cảnh báo trước việc trì hoãn các cuộc thảo luận với Ankara khi giới chức Áo đã có yêu cầu.

Ông Steinmeier cho hay Thổ Nhĩ Kỳ và EU sẽ tiếp tục thực thi thỏa thuận hạn chế dòng chảy người nhập cư đến châu Âu. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã dọa rút khỏi thỏa thuận này nhưng Tổng thống Erdogan cũng như Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ không cùng quan điểm với ông Cavusoglu.

NGỌC NHƯ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM