Liên minh Ngũ Nhãn mở rộng phạm vi, thách thức Trung Quốc

HÒA ĐẶNG
HÒA ĐẶNG
Thứ Năm, ngày 30/7/2020 - 09:06

(PLO)- Nhóm “Ngũ Nhãn” có thể sẽ thâu nạp thêm Nhật Bản làm thành viên và mở rộng quan hệ kinh tế chiến lược nhằm đối phó với Trung Quốc.

Báo The Guardian (Anh) ngày 29-7 cho biết nhóm “Ngũ nhãn” (Five Eyes) có thể sẽ đưa thêm Nhật Bản vào làm thành viên và mở rộng quan hệ kinh tế chiến lược nhằm đối phó với Trung Quốc.

Đại dịch COVID-19 cho thấy sự phụ thuộc của phương Tây vào nguồn cung từ Trung Quốc liên quan tới các khoáng sản quan trọng và nguồn cung thiết bị y tế. Vì thế, nhóm “Ngũ Nhãn” đang lên các kế hoạch nhằm gia tăng sản xuất các kim loại hiếm và bán hiếm từ một số quốc gia để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Các khoáng chất quan trọng như nguyên tố đất hiếm là nguyên liệu chủ chốt để sản xuất hàng loạt các sản phẩm tiêu dùng như điện thoại, máy tính, TV và có ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp quốc phòng để sản xuất động cơ máy bay, vệ tinh, thiết bị laser, tên lửa.

Theo Cục Khảo sát Địa chất Mỹ, trung bình Trung Quốc chiếm hơn 90% nguồn sản xuất và cung ứng đất hiếm trong thập niên vừa qua.


Liên minh Ngũ Nhãn mở rộng phạm vi để chống lại Trung Quốc. Ảnh: SECURITYNEWSPAPER

Nghị sĩ Úc Andrew Hastie - một người có lập trường cứng rắn với Trung Quốc - bày tỏ sự ủng hộ với ý tưởng thiết lập một khối thương mại tự do “Ngũ nhãn”, nhằm bù đắp những điểm còn thiếu sót trong chuỗi cung ứng của các nước và xây dựng một khối giao dịch tự do.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono đã ngỏ lời về đề xuất trở thành thành viên thứ sáu của nhóm tình báo “Ngũ Nhãn”. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Anh Tom Tugendhat đã bày tỏ quan điểm ủng hộ đề xuất nói trên.

“Ngũ nhãn là cốt lõi của cấu trúc tình báo và quốc phòng trong hàng chục năm. Chúng ta cần để tâm tới những đối tác chúng ta có thể tin tưởng để mở rộng nhóm. Nhật Bản là một đối tác chiến lược quan trọng vì nhiều lý do và chúng ta nên tìm mọi cơ hội để hợp tác chặt chẽ hơn” - ông Tugendhat cho biết.  

Ông Kono cho biết Nhật Bản cũng sẽ hoan nghênh nếu Anh gia nhập hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Tuy nhiên, quan chức Nhật Bản nhấn mạnh nước này không muốn đối đầu quân sự với Trung Quốc, thay vào đó hy vọng Trung Quốc sẽ cắt giảm chi tiêu quốc phòng.

Ý tưởng về việc mở rộng quy mô và vai trò của nhóm tình báo “Ngũ nhãn” thu hút được sự quan tâm lớn từ các nghị sĩ có quan điểm bảo thủ từ các nước nhằm tạo nên một nhóm chính trị và kinh tế nhằm ứng phó với Trung Quốc.

Hiện tại, liên minh tình báoNgũ Nhãn” gồm năm nước thành viên là Úc, Mỹ, Anh, Canada và New Zealand.

 

HÒA ĐẶNG

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Sao Chelsea tung video gây sốc bị trộm đột nhập

Thứ Sáu, ngày 17/9/2021

(PLO)- Sao trẻ 21 tuổi của tuyển Anh và Chelsea Reece James đã tung đoạn clip gây sốc cho thấy cảnh những tên trộm đột nhập vào nhà anh lấy đi một két sắt chứa đầy huy chương.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục