LHQ: Iran có thể vi phạm lệnh cấm vận vũ khí

Quốc tế

LHQ: Iran có thể vi phạm lệnh cấm vận vũ khí

(PLO)- Iran có thể cung cấp vũ khí cho nhóm vũ trang Hezbollah, trái với nghị quyết trừng phạt của LHQ.

Bản tin liên quan

Theo một báo cáo mật mà Reuters thu thập được ngày 8-1, LHQ đang lo ngại Iran có thể sẽ vi phạm cấm vận vũ khí với các hoạt động cung cấp vũ khí, tên lửa cho nhóm vũ trang người Shiite Hezbollah ở Lebanon.

Báo cáo được Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon soạn thảo và nộp lên Hội đồng Bảo an (HĐBA) vào ngày 30-12-2016, trước khi ông trao lại vị trí này cho người kế nhiệm Antonio Guterres ngày 1-1. Hai năm trước, HĐBA ra nghị quyết yêu cầu tổng thư ký LHQ mỗi năm hai lần phải báo cáo với HĐBA về tình hình vi phạm các lệnh trừng phạt của LHQ.

Báo cáo dự kiến sẽ được đưa ra thảo luận trong 15 thành viên HĐBA LHQ ngày 18-1 tới.

Ông Ban Ki-moon viết trong báo cáo “Phát biểu trên kênh truyền hình Al Manar TV ngày 24-6-2016, ông Hassan Nasrallah - Tổng Thư ký Hezbollah nói rằng ngân sách, chi phí lương bổng, vũ khí, tên lửa, tất cả đều đến từ Iran”.

“Tôi rất lo lắng về tuyên bố này. Từ tuyên bố này có thể thấy Iran nhiều khả năng đã cung cấp vũ khí và các vật liệu liên quan cho Hezbollah trái nghị quyết của HĐBA LHQ” - theo ông Ban Ki-moon.

Báo cáo dẫn cáo buộc của Pháp rằng đã bắt giữ một lô hàng vũ khí ở bắc Ấn Độ Dương hồi tháng 3, lô hàng này xuất phát từ Iran và nhiều khả năng đến Somalia hoặc Yemen.

Thủ lĩnh Hezbollah Sayyed Hassan Nasrallah (phải) trong một cuộc gặp Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: Văn phòng thông tin HEZBOLLAH công bố ngày 8-11-2016
Thủ lĩnh Hezbollah Sayyed Hassan Nasrallah (giữa, phải) trong một cuộc gặp Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif (giữa, trái). Ảnh: Văn phòng thông tin HEZBOLLAH công bố ngày 8-11-2016

Khi LHQ yêu cầu làm rõ vấn đề này, phái đoàn Iran tại LHQ khẳng định “các biện pháp Iran thực hiện để chống khủng bố vào bạo lực cực đoan trong khu vực phù hợp với quyền lợi an ninh quốc gia của Iran và với các cam kết quốc tế”.

Phần lớn các lệnh trừng phạt của LHQ đối với Iran đã được dỡ bỏ sau khi Iran ký thỏa thuận hạt nhân với nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc, Nga, Mỹ). Tuy nhiên, Iran vẫn phải chịu cấm vận vũ khí cùng một số lệnh cấm khác.

Trong báo cáo, ông Ban Ki-moon thừa nhận Iran đã theo đúng thỏa thuận hạt nhân đã ký với nhóm P5+1: “Từ ngày 16-1-2016 tôi không nhận được bất kỳ báo cáo nào về tình trạng cung cấp, bán, vận chuyển hay xuất khẩu các nguyên vật liệu liên quan hạt nhân đến Iran, trái với nghị quyết LHQ”.

ĐĂNG KHOA

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM