Lầu Năm Góc từng thử nghiệm chiến tranh sinh học trên đất Mỹ

Ánh Ngọc
Ánh Ngọc
Thứ Tư, ngày 15/7/2015 - 10:01

(PLO) – Trong khoảng thời gian ít nhất là 20 năm, quân đội Mỹ từng tiến hành mô phỏng các cuộc tấn công chiến tranh sinh học ngay tại các thành phố trên đất nước mình, mà điển hình là San Francisco.

Theo tờ Business Insider, ngay sau Thế chiến thứ II, quân đội Mỹ bỗng chốc lo lắng và quan tâm tới việc kiểm tra các mối đe dọa từ chiến tranh sinh học. Họ bắt đầu các cuộc thí nghiệm, tìm hiểu cách thức vi khuẩn và các chất độc hại lây lan, chỉ sử dụng các vi khuẩn không gây hại.

Họ áp dụng chúng lên các căn cứ quân sự, khiến các binh sĩ cùng gia đình họ bị lây nhiễm. Theo thông tin được công bố vào năm 1977, dẫn lại bởi tờ The Washington Post, quân đội Mỹ đã tiến hành 239 cuộc thử nghiệm ngoài trời bí mật lên công dân của chính mình.


Một trong những thí nghiệm chiến tranh sinh học lớn nhất của Mỹ có tên gọi Operation Sea-Spray được tiến hành tại San Francisco

Một trong những thí nghiệm lớn nhất của họ có tên gọi Operation Sea-Spray. Từ tàu hải quân ở ngoài khơi bờ biển San Francisco, quân đội sử dụng những ống khổng lồ để phun một đám mây chứa vi khuẩn Serratia marcescens và Bacillus globigii – được cho là vô hại vào thời điểm đó. Họ muốn tìm hiểu xem sương mù có thể giúp lan truyền vi khuẩn như thế nào. Theo ước tính, toàn bộ 800.000 cư dân của thành phố đã hít phải hàng triệu vi khuẩn trong suốt vài tuần sau đó.

Vào thời điểm đó, theo tạp chí khoa học Discover, vi khuẩn Serratia marcescens có vẻ như là sự thử nghiệm lý tưởng. Tuy nhiên, giờ đây chúng ta đã biết được rằng nó không phải loại vi khuẩn lành tính như mọi người vẫn nghĩ. Cho tới nay, theo ghi nhận của tờ Wall Street Journal, các thí nghiệm quân sự đã gây tử vong cho ít nhất một người là Edward J. Nevin, và khiến 10 người khác nhập viện.


Vi khuẩn Serratia marcescens không lành tính như mọi người vẫn tưởng

Tất cả đều bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Theo tạp chí Scientific American, vi khuẩn Serratia marcescens có thể gây nhiễm trùng, đặc biệt là với đường tiết niệu và đường hô hấp. Trên thực tế, nó thậm chí được cho là nguyên nhân khiến các ca viêm phổi ở San Francisco gia tăng – hậu quả của đám mây vi khuẩn trong Operation Sea-Spray.

Tuy nhiên những thí nghiệm này không dừng lại ở đó. Như đã đề cập, quân đội đã tiến hành hơn 200 thí nghiệm như vậy trên toàn đất nước, từ New York tới Washington DC., đưa vi khuẩn và những phân tử cực nhỏ vào không khí. Một trong số đó có kẽm cadmium sunfua – nguyên nhân gây bệnh ung thư. Trong một loạt các thí nghiệm khác, theo Washington Post, họ thậm chí còn đi xa hơn khi mô phỏng một cuộc tấn công vào trạm xe bus và sân bay Greyhound ở Washington.
Và các cuộc thử nghiệm không chỉ bị giới hạn ở các bờ biển nước Mỹ. Vi khuẩn Serratia marcescens vẫn được rải xuống từ một con tàu qua bờ biển Dorset ở miền Nam nước Anh. Quá trình lây lan của nó được theo dõi. Theo tờ The Guardian, đây cũng chỉ là một trong số hơn 100 thí nghiệm được thực hiện trên khắp nước Anh bởi quân đội Anh - được cho là đã phun kẽm cadmium sunfua trên một vùng lãnh thổ rộng lớn của đất nước.

Ánh Ngọc

Cổ phiếu MSB chính thức được cấp margin

Thứ Sáu, ngày 25/6/2021

(PLO)- Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM vừa ra thông báo về việc đưa cổ phiếu Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (mã chứng khoán: MSB) ra khỏi danh sách không được cấp margin do thời gian niêm yết đủ sáu tháng. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục