Lầu Năm Góc bồi thường ‘sự cố’ không kích bệnh viện Afghanistan

Hoàng Lam (Theo The Guardian)
Hoàng Lam (Theo The Guardian)
Chủ Nhật, ngày 11/10/2015 - 11:54

(PLO)- Quân đội Mỹ cho biết họ sẽ khắc phục hậu quả sau "sự cố không kích" đã khiến hơn 22 nhân viên và bệnh nhân thuộc Tổ chức Y sĩ không biên giới (MSF) thiệt mạng.

Theo thông báo từ Lầu Năm Góc, Mỹ sẽ đền bù mất mát cho gia đình những người thiệt mạng hoặc thương tật trong vụ không kích của không lực Mỹ vào bệnh viện thuộc MSF tại TP Kunduz, Afghanistan.


 Một nạn nhân sống sót sau sự cố không kích của Mỹ vào bệnh viện thuộc Tổ chức Y sĩ không biên giới tại TP Kunduz. Ảnh: REUTERS

Sau cuộc không kích, 33 người đã mất tích, 12 nhân viên và 10 bệnh nhân của MSF được xác nhận đã thiệt mạng

Ông Peter Cook, người phát ngôn Bộ Quốc Phòng Mỹ, cho biết: “Bộ quốc phòng có trách nhiệm khắc phục hậu quả sự cố thảm kịch tại Kunduz. Chúng tôi sẽ chi trả tiền đền bù cho mất mát của các gia đình bị ảnh hưởng bởi cuộc không kích và trợ giúp sửa chữa bệnh viện”.
“Bộ Quốc phòng cũng sẽ xác định các khoản chi trả hợp lý để bồi thường cho các bên liên quan” - ông Peter Cook nói thêm.

Tổng thống Obama cũng đã đích thân gửi lời xin lỗi tới MSF, thừa nhận cuộc đánh bom là một sai sót nghiêm trọng từ phía Mỹ.

Hiện tại cả ba bên liên quan, bao gồm quân đội Mỹ, NATO, các quan chức Afghanistan đều đang bị điều tra. MSF nhấn mạnh cuộc không kích là một tội ác chiến tranh và đang quyết liệt kêu gọi một cuộc điều tra từ các tổ chức quốc tế. 

Hoàng Lam (Theo The Guardian)

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Video: Ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết

Thứ Tư, ngày 28/7/2021

(PLO)- Khi ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết, tính mạng bệnh nhân luôn được đặt lên hàng đầu, cũng là lúc áp lực đè nặng trên đôi tay các bác sĩ, đòi hỏi họ phải dốc hết từng giây từng phút giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục