Lật tàu chở 600 người ở vùng biển Italia

Quốc tế

Lật tàu chở 600 người ở vùng biển Italia

(PLO)  - Hải quân Italia phải tăng cường lực lượng để ứng cứu những con tàu chở người nhập cư bất hợp pháp trước khi tìm được giải pháp ngăn chặn nó.

Bản tin liên quan

Tai nạn bất ngờ xảy ra với con tàu chở 600 người, chủ yếu là người lao động nhập cư trên vùng biển Italia. Lực lượng cứu nạn đã cứu sống được 566 người khi con thuyền này bị sóng đánh lật úp ngoài khơi. Một số tàu hải quân, tàu đánh cá khu vực gần hiện trường đã ứng cứu kịp thời. 30 thi thể nạn nhân được tìm thấy mắc kẹt trong cabin khi xác con tàu được vớt lên.

Chỉ trong hai tuần trở lại đây, hải quân Italia cho biết họ đã cứu được khoảng 5000 người nhập cư bất hợp pháp, được bố trí trên những con tàu không đảm bảo an toàn, quá tải và chật chội. Do tàu nhỏ, nhồi nhét người khi gặp sóng to gió lớn rất dễ bị sự cố.


 Tàu cứu nạn đưa các nạn nhân vào bờ

Trong năm 2013, có khoảng 42 ngàn người nhập cư bất hợp pháp cập vào những bến cảng tại Italia. Đến năm 2014, con số này tăng lên đáng kể. Chỉ tính đến tháng 6, có đến 60 ngàn người di cư đến đây, chủ yếu đến từ các nước châu Phi, đặc biệt là Libya do tình hình bất ổn đang gia tăng ở đất nước này.

Chính phủ Italia bắt buộc phải gia tăng lực lượng tuần tra, cứu nạn trên biển sau khi một tàu chở người nhập cư bất hợp pháp xâm nhập vào vùng biển nước này bị chìm hồi tháng 10-2013, cướp đi sinh mạng của 360 người.

Italia liên tục kêu gọi cộng đồng EU hỗ trợ giải quyết các vấn đề liên quan đến người nhập cư. Mỗi tháng, chính phủ phải bỏ ra khoảng 9,5 triệu euro cho hoạt động tuần tra trên biển và hàng không. Ủy viên nội vụ EU, bà Cecilia Malmstrom, cho biết ủy ban đã chuẩn bị một kế hoạch phá các đường dây đưa người nhập cư bất hợp pháp vào châu Âu và chuẩn bị khoảng 4 triệu euro cho Italia trong trường hợp khẩn cấp.

An Khương (Theo Reuters)


BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM