Lãnh tụ Iran ví đợt chuyển dầu cho Venezuela như ‘thánh chiến’

TRÙNG QUANG
TRÙNG QUANG
Thứ Ba, ngày 9/6/2020 - 11:06

(PLO)- Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei chúc mừng những thuỷ thủ đã vận chuyển dầu thành công đến Venezuela, ví hoạt động này như một cuộc “thánh chiến”.

Theo đài RT, ông Khamenei hôm 8-6 đã chúc mừng thuỷ thủ đoàn của năm tàu chở nhiên liệu cho Venezuela, bất chấp những lời đe dọa và áp lực của Mỹ. Vị lãnh tụ 81 tuổi nói rằng đoàn tàu Iran đã làm “một việc tuyệt vời”, thậm chí so sánh sứ mệnh của họ như cuộc đấu tranh tôn giáo.

“Các bạn đã làm một việc tuyệt vời. Đó là cuộc thánh chiến và đem lại vinh dự cho đất nước”, ông viết trên Twitter, đồng thời cầu nguyện Thượng đế sẽ ban sức mạnh và thành công cho các thủy thủ.


Một trong các tàu chở dầu Iran cập cảng Venezuela. Ảnh: REUTERS 

Vào cuối tháng 5, Iran đã cử một đội tàu gồm 5 chiếc chở 1,5 triệu thùng xăng dầu đến Venezuela, quốc gia Nam Mỹ đang lâm cảnh thiếu nhiên liệu nghiêm trọng do các biện pháp trừng phạt của Washington khiến nền kinh tế nước này bị tê liệt.

Chính phủ Mỹ đã nỗ lực ngăn chặn việc Iran chuyển dầu cho Venezuela bằng cách cảnh báo các nước nằm dọc theo tuyến đường của đoàn tàu chở dầu về những hậu quả nếu họ có bất kỳ sự trợ giúp nào dành cho các tàu Iran.

Đặc phái viên của Venezuela tại Liên Hợp Quốc thậm chí cảnh báo rằng các tàu Iran phải đối mặt với “mối đe dọa về việc sử dụng sức mạnh quân sự sắp xảy ra của Mỹ”.

Mỹ không công nhận Tổng thống Venenezuela Nicolas Maduro và muốn ông này phải rời khỏi vị trí quyền lực, nhường chỗ cho lãnh đạo đối lập Juan Guaido, người được Washington coi là “lãnh đạo hợp pháp” của quốc gia Nam Mỹ.

Về phần mình, Tổng thống Maduro đánh giá cao việc tàu Iran vận chuyển dầu đến Venezuela. Ông cũng hứa sẽ thăm Iran để trực tiếp cảm ơn người dân nước này, trong khi nước Cộng hòa Hồi giáo khẳng định sẵn sàng chuyển thêm nhiên liệu cho Venezuela nếu nhu cầu gia tăng.

TRÙNG QUANG

Nóng hôm nay: Báo động dịch ở bệnh viện; nhiều ca chủng Ấn Độ

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 8-5: Báo động bùng phát dịch COVID-19 tại bệnh viện; Nhiều BN COVID-19 mang chủng B.1.617.2 của Ấn Độ; TP.HCM dừng các dịch vụ thiết yếu, cấm tập trung trên 30 người; Làm đường ven sông Đồng Nai hơn 1.300 ;...

Trong cộng đồng đã có mầm bệnh, phải sẵn sàng ‘trực chiến’

Thứ Sáu, ngày 14/5/2021

(PLO)- "Mặc dù các ổ dịch đang trong tầm kiểm soát nhưng như Ban Chỉ đạo đã nhấn mạnh nhiều lần, rõ ràng trong cộng đồng đã có mầm bệnh, với điều kiện giao lưu, thông thương hiện nay, có thể bùng phát ở bất kỳ địa phương nào, lây nhiễm cho bất cứ ai" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý.

Video: Cháy tòa nhà có ngân hàng, trung tâm ngoại ngữ

Thứ Sáu, ngày 14/5/2021

(PLO)- Đến khoảng 18 giờ 30 phút ngày 14-5, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Đắk Lắk vẫn đang tiếp tục xử lý vụ cháy xảy ra tại tòa nhà số 27 Nguyễn Tất Thành, TP Buôn Ma Thuột.     

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục