Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston bị phá cửa

Quốc tế

Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston. Ảnh: David J.Phillip/AP

Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston. Ảnh: David J.Phillip/AP
(PLO)- Một nhóm người được cho là nhân viên Mỹ đã phá cửa sau của Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP Houston sau khi lệnh đóng cửa có hiệu lực.

Bản tin liên quan

Một nhóm đàn ông dường như là các nhân viên Mỹ đã buộc phải phá cửa sau của Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, ngay sau khi lệnh đóng cửa cơ sở ngoại giao này của chính phủ Mỹ có hiệu lực vào lúc 4 giờ chiều ngày 24-7 (giờ địa phương), theo hãng tin Reuters.


Một nhóm người được cho là quan chức Mỹ đã phá cửa sau của Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston. Ảnh: REUTERS.

Những người này đã không trả lời các câu hỏi của phóng viên khi được hỏi về danh tính. Trước đó, nhiều người đã thấy họ khóa một cánh cửa ở phía trước của tòa nhà.

Sau khi những người này đi vào bên trong, hai thành viên mặc đồng phục của Cục An ninh Ngoại giao Mỹ đã đến để canh giữ cửa. Họ cũng không trả lời các câu hỏi của phóng viên.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington và Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Theo thông tin của một nhân chứng cho biết nhân viên Tổng lãnh sự quán Trung Quốc đã rời khỏi tòa nhà ngay sau 4 giờ chiều trước khi cửa sau của tòa nhà bị phá.

Như vậy, sau 40 năm hoạt động tại Houston, Lãnh sự quán Trung Quốc đã chính thức đóng cửa vào lúc 4 giờ chiều ngày 24-7. Đó là phần kết cho chuỗi sự kiện theo thang trong suốt một tuần qua liên quan đến căng thẳng giữa hai siêu cường Mỹ - Trung. 

Ngày 21-7, nhiều người xung quanh tòa Lãnh sự quán nhận thấy một đám cháy nhỏ bên trong tòa nhà. Sau đó phát hiện ra nhân viên Lãnh sự quán đã đốt một số tài liệu.

Ngày 22-7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc tòa Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston là một “ổ gián điệp”. Chiều hôm đó, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston Thái Vĩ cho biết ông đã rất sốc và tức giận trước lệnh đóng cửa, và thách thức chính phủ Mỹ đưa ra bất kỳ bằng chứng nào về cáo buộc gián điệp.

Ngày 24-7, Mỹ đưa ra một tuyên bố ngắn rằng đóng cửa Lãnh sự quán là "để bảo vệ sở hữu trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ".

Ngay sau khi lệnh đóng của Lãnh sứ quán Trung Quốc tại Houston có hiệu lực, nhiều người đã tỏ ra vui mừng. Một người biểu tình gọi mình là "Cao bồi Mỹ" vui vẻ nói rằng: "Chúng tôi đến đây để ăn mừng việc đóng cửa Lãnh sứ quán, họ sẽ bị trục xuất vào lúc 4 giờ chiều nay”. 

Tuy nhiên vẫn có nhiều người lo lắng về việc đóng Lãnh sứ quán, một cựu thành viên Hội đồng TP Houston cho biết: “Gần như Houston trở thành một vật tế thần. Một khi mối quan hệ này đóng lại, làm thế nào để chúng ta thiết lập lại chúng? Trung Quốc là một đối tác thương mại chặt chẽ với Houston và Texas”. 

Đáp lại hành động trên của Mỹ, Trung Quốc đã chính thức ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô. "Sáng ngày 24-7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã thông báo cho Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc rằng Trung Quốc đã quyết định thu hồi giấy phép thành lập và hoạt động của Tổng lãnh sự quán tại Thành Đô và yêu cầu Tổng lãnh sự quán dừng mọi hoạt động", Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.


VĨNH KHANG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM