Lãnh đạo IS al-Baghdadi bị bao vây ở Mosul

ĐĂNG KHOA
ĐĂNG KHOA
Thứ Tư, ngày 2/11/2016 - 20:40

(PLO)- Lãnh đạo IS al-Baghdadi bị bao vây ở Mosul. Đặc nhiệm Iraq chủ động hãm đà tiến vào Mosul để truy quét tàn dư của IS, cũng như rà phá bom mìn IS.

Lãnh đạo IS Abu Bakr al-Baghdadi đang bị liên quân Iraq bao vây ở TP Mosul, báo Independent (Anh) dẫn thông tin từ ông Fuad Hussein, Chánh Văn phòng và ông Masoud Barzani, Chủ tịch Cộng đồng người Kurd ở Iraq .

Theo ông Fuad Hussein, cộng đồng người Kurd nhận thông tin từ nhiều nguồn rằng “al-Baghdadi đang ở trong Mosul”.

Ông Fuad Hussein cho biết al-Baghdadi vốn đã không xuất hiện từ khoảng tám tháng nay, hầu hết mọi hoạt động của IS đều phụ thuộc vào các thủ lĩnh IS ở Mosul và ở TP Tal Afar, nằm ở phía tây Mosul.

Lãnh đạo IS Abu Bakr al-Baghdadi.
        Lãnh đạo IS Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh: INDEPENDENT

"Nếu al-Baghdadi có mặt ở Mosul thì nhiều khả năng cuộc chiến sẽ phức tạp và kéo dài hơn, vì các phần tử IS sẽ liều mình bảo vệ lãnh đạo" - ông Fuad Hussein nhận định.

Nếu al-Baghdadi chết giữa cuộc chiến, IS nhiều khả năng sẽ phải chọn ngay một lãnh đạo mới. Tuy nhiên, hiện không có nhân vật nào có được uy quyền và uy tín như al-Baghdadi. Thời gian gần đây, nhiều nhân vật cấp cao trong dàn thủ lĩnh IS đã bị tiêu diệt.

Trong ngày 2-11, lính đặc nhiệm Iraq ở nhánh quân phía đông đã chủ động hãm đà tiến vào TP Mosul để truy quét kỹ tàn dư của IS tại các khu vực mình đã chiếm được, hãng tin AP (Mỹ) dẫn thông tin từ các quan chức quân đội Iraq.

Tại làng Gogjali nằm trong ranh giới TP Mosul, lính đặc nhiệm Iraq kiểm tra từng ngôi nhà, truy tìm các phần tử IS trong khi công binh rà soát đường phố, tháo gỡ bom IS gài lại trước khi rút đi.

Quân Iraq bắn pháo về mục tiêu Iraq ở Mosul ngày 1-11.
Quân Iraq bắn pháo về mục tiêu Iraq ở Mosul ngày 1-11. Ảnh: CNN

Tướng Abdul-Ghani al-Asadi, Tư lệnh lực lượng chống khủng bố Iraq, cho biết đã ban hành một lệnh giới nghiêm tại làng Gogjali.

“Chúng tôi lo ngại IS có thể tấn công lính đặc nhiệm hoặc người dân Gogjali. Vì sự an toàn của các gia đình, chúng tôi yêu cầu họ ở yên trong nhà” - tướng al-Asadi nói.

Một tướng quân đội khác của Iraq tên Haider Fadhil nói: "Quân Iraq hiện chưa có kế hoạch thúc nhanh đà tiến, vì phải chờ liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu không kích mở đường. Mà hiện thời tiết đang nhiều độ ẩm và nhiều mây, tầm nhìn của máy bay bị cản trở".

Trong khi đó, ngày 2-11, lực lượng cảnh sát Iraq dẫn đầu nhánh quân phía nam chiếm thêm được bốn ngôi làng nữa.

ĐĂNG KHOA

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục