Kỳ tích hơn hai năm ngồi xe lăn du lịch xuyên Trung Quốc

Quốc tế

Kỳ tích hơn hai năm ngồi xe lăn du lịch xuyên Trung Quốc

(PLO)- Một người đàn ông bị liệt nửa người đã vượt quãng đường hơn 5.670 km trên chiếc xe lăn để khám phá Trung Quốc.

Bản tin liên quan

Anh Quan Peng, đến từ tỉnh Cam Túc ở miền tây Trung Quốc, đã khởi hành từ Bắc Kinh vào tháng 8-2014 và đến thăm 43 TP và thị trấn tại năm tỉnh. Trong sáu tháng tới, anh hy vọng sẽ chạm đích tại mũi phía nam của Trung Quốc.

"Tôi xem nó như một trận chiến" - Quan nói với CNN. "Tôi không chỉ chiến đấu chống lại tình trạng thể chất khuyết tật của mình mà còn chống lại nạn phân biệt đối xử của xã hội."

Theo số liệu mới nhất của Liên đoàn Người khuyết tật Trung Quốc, đất nước này hiện có đến 85 triệu người khuyết tật.


Quan nói anh biết ơn những người tốt bụng đã giúp đỡ anh dọc đường đi.

Theo CNN, Trung Quốc đã cố gắng cải thiện sự tiện nghi trong di chuyển cho cộng đồng người khuyết tật bằng cách xây phổ biến đường dốc cho xe lăn và phòng vệ sinh cho người khuyết tật ở các TP lớn như Bắc Kinh. Tuy nhiên, các rào cản vẫn còn tồn tại và nhiều người đang bị phân biệt đối xử tại nơi làm việc và trường học.

Du lịch một mình, Quan từ chối bất kỳ lời đề nghị nào về hỗ trợ tài chính. "Tôi muốn thử sức mình để cho mọi người biết rằng chúng tôi có thể làm việc và tạo ra giá trị, chúng tôi không phải những người vô công rỗi nghề."

Quan ngủ trong lều hoặc trên xe lăn với mái che nắng mưa duy nhất là chiếc ô. Anh cắm trại tại các bệnh viện, ngân hàng và nhà vệ sinh công cộng. "Chủ nhà hàng sẽ từ chối không nhận tôi vào vì họ xem tôi như một người ăn xin. Tôi đi đến một khách sạn, họ sẽ nói với tôi rằng không còn phòng trống."

Năm 2013, Quan chuyển đến Bắc Kinh và nhận được công việc trong ngành dịch vụ khách hàng. Một năm sau, anh bỏ việc để bắt đầu chuyến du hành xuyên đất nước, xem xét các tiện nghi dành cho người khuyết tật ở các TP và thị trấn, đến thăm viện bảo tàng với hy vọng được tìm hiểu về những nơi khác nhau.

Ban đầu anh nghĩ rằng cuộc hành trình của mình sẽ mất chín tháng nhưng thực sự nó có thể kéo dài hơn hai năm.


Anh Quan thăm một khu phố lịch sử ở Phúc Châu, phía đông nam Trung Quốc. Điểm đến cuối cùng của anh là TP Tam Á, tỉnh Hải Nam, cách vị trí của anh hơn 1.700 km

Việc leo lên ngọn núi linh thiêng Thái Sơn là thách thức lớn nhất của anh trong hành trình. Khao khát vượt lên chính mình, anh quyết định tự bò lên đến đỉnh núi mà không cần đến sự giúp đỡ của ai. "Không còn nơi nào tôi không thể tiến tới" - Quan tự hào nói.

Ngoài ra, thông qua cuộc phiêu lưu trên xe lăn của mình, Quan muốn chính quyền Trung Quốc tăng cường nỗ lực nâng cao nhận thức về sự cấp bách của loại xe lăn được trang bị đủ tiện nghi trên khắp cả nước. Theo Quan, hiện nay số lượng xe lăn chất lượng còn thiếu và đa số được thiết kế yếu kém.

Quan chia sẻ, anh không thể xoay chuyển chiếc xe lăn trong rất nhiều nhà vệ sinh tàn tật ở những nơi anh đến. Bên cạnh đó, Quan nói thêm rằng anh không thể đi xe buýt ngay cả ở các TP trang bị tốt cho người khuyết tật như Bắc Kinh và Thượng Hải.

Mai Khanh

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM