Kỹ sư quân sự bị bắt vì chuyển tài liệu mật cho Trung Quốc

Quốc tế

Kỹ sư quân sự bị bắt vì chuyển tài liệu mật cho Trung Quốc

(PLO) – Hãng thông tấn Reuters đưa tin hôm qua (9-12), một cáo trạng hình sự chưa được công bố cho biết một công dân Trung Quốc từng sống tại Connecticut (Mỹ), người từng có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực động cơ F135, đã bị cáo buộc đánh cắp, chuyển tài liệu nhạy cảm về công nghệ quân sự cho Trung Quốc.

Bản tin liên quan

Các công tố viên cho biết, Yu Long đang trên đường đến Trung Quốc, khi qua sân bay quốc tế Newark Liberty ở New Jersey thì bị cơ quan hải quan phát hiện các tài liệu độc quyền trong hành lý bao gồm các phương trình và kết quả thử nghiệm được sử dụng để phát triển titan cho máy bay quân sự của Mỹ.

Yu Long bị bắt hai ngày sau đó ở Ithaca, New York. Trong những năm gần đây, các quan chức quốc phòng Mỹ đã lên tiếng báo động về việc Trung Quốc, Nga và các nước khác đang ngày càng muốn nắm trong tay các công nghệ quân sự của Mỹ.

 


 Kỹ sư quân sự Mỹ bị bắt

Giữa năm 2008 và đầu năm nay, Yu Long là một kỹ sư cao cấp cho một nhà thầu quốc phòng bang Connecticut. Ông làm việc trên các động cơ F119 và F135, được sử dụng trong các máy bay chiến đấu của Mỹ và được sản xuất bởi công ty United Technologies.
Được biết, công ty đã hợp tác điều tra với các cơ quan chức năng, nhưng họ từ chối bình luận gì thêm vì cuộc điều tra đang được tiến hành. Luật sư bảo vệ quyền lợi cho Yu Long cũng không tiết lộ thêm.
Các công tố viên cũng cho biết Yu Long đã bị chặn lại ở sân bay quốc tế John F. Kennedy vào tháng tám khi đang mang theo 10 ngàn USD tiền mặt không khai báo, giấy tờ đăng ký một công ty Trung Quốc mới, và đơn xin việc ở một trung tâm nghiên cứu hàng không Trung Quốc trong đó nhấn mạnh vị này từng có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực động cơ về hàng không.

Ngọc Ánh

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM