Kosovo: Xét xử cựu bộ trưởng y tế buôn bán nội tạng

Thứ Năm, ngày 9/2/2012 - 16:27

Các công tố viên EU liên quan đến việc xét xử 7 nghi phạm bị cáo buộc buôn bán nội tạng tại Kosovo trong vụ án Medicus đã yêu cầu Nga, Ukraine, Israel và Thổ Nhĩ Kỳ giúp họ xác định nạn nhân trong vụ này.

Công tố viên đặc biệt EU Jonathan Ratel thông báo: “Chúng tôi nêu vài yêu cầu về trợ giúp pháp lý khẩn cấp đến nhiều nước mà quan trọng nhất là Nga, Israel, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm xác định nạn nhân - những người cung cấp nội tạng”

Bác sĩ Yusuf Sonmez, một trong 7 nghi phạm của vụ án - Ảnh The Guardian

Hai nghi phạm chính tại tòa án do các thẩm phán EU đứng ra xét xử là cựu bộ trưởng y tế Kosovo Ilir Rrecaj và bác sĩ Lutfi Dervishi, chuyên gia niệu học nổi tiếng tại Pristina. Trong số đồng phạm có bác sĩ Yusuf Sonmez người Thổ Nhĩ Kỳ, bị cáo buộc giải phẫu lấy nội tạng nạn nhân bất hợp pháp cùng một người Israel mang tên Moshe Harel, bị cáo buộc tìm kiếm và đưa nạn nhân đến Kosovo.

Theo cáo trạng, nạn nhân là những người đến từ các nước nghèo ở Đông Âu và Trung Á, được hứa trả 15.000 euro tiền bán nội tạng trong khi người nhận phải trả 100.000 euro. Tuy nhiên, có khoảng 20 người bán thận chưa được nhận tiền.  
Phẫu thuật ghép tạng được thực hiện tại bệnh viện Medicus. Cơ sở y tế này bị cảnh sát khám xét hồi năm 2008. Ngay trước đó, một người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ Yilman Altun, 28 tuổi, ngã quị tại phi trường Pristina lúc đón máy bay về Istanbul sau ca mổ trao thận cho một người Israel.

Công tố viên Ratel cho biết ông Altun là một trong những nhân chứng quan trọng nhất nhưng hiện đã biến mất và các nhà điều tra muốn tìm kiếm ông này.

Hồi đầu tuần, một nhân chứng khác ở Mỹ tên Joseph Korlashvili khai rằng ông đã từng theo cha ông là người nhận thận tên Raphael, đến Kosovo để phẫu thuật hồi tháng 10-2008. Tuy nhiên, ông Raphael Korlashvili đã chết cách nay ba tháng. Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cũng có đóng góp trong cuộc điều tra này.

Theo Trúc Lâm (NLĐO / AFP)

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục