Một hạ nghị sĩ gốc Việt tham gia ủy ban điều tra vụ bạo loạn ở Quốc hội Mỹ

TRÙNG QUANG
TRÙNG QUANG
Thứ Sáu, ngày 2/7/2021 - 07:26

(PLO)- Hạ nghị sĩ Mỹ gốc Việt Stephanie Murphy được bổ nhiệm làm thành viên ủy ban điều tra vụ bạo loạn tại trụ sở Quốc hội Mỹ hồi đầu năm nay.


Theo trang tin WESH, bà Stephanie Murphy là một trong tám người tham gia ủy ban đặc tuyển điều tra vụ bạo loạn tại Điện Capitol ở thủ đô Washington D.C vào ngày 6-1 được Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi công bố hôm 1-7.

Bà Murphy, có tên tiếng Việt là Đặng Thị Ngọc Dung, hiện là thành viên của Ủy ban Quân vụ Hạ viện và là cựu chuyên gia về an ninh quốc gia tại Bộ Quốc phòng Mỹ, theo WESH.


Hạ nghị sĩ Mỹ gốc Việt Stephanie Murphy cam kết sẽ hoàn thành "trách nhiệm trang trọng". Ảnh: WMFE

“Tôi rất vinh dự được bổ nhiệm vào Ủy ban đặc tuyển để điều tra vụ tấn công ngày 6-1 vào Điện Capitol của Mỹ, và tôi cam kết sẽ hoàn thành trách nhiệm trang trọng này bằng hết khả năng của mình. Mục tiêu của tôi rất đơn giản và dễ hiểu: tìm kiếm sự thật về những gì đã xảy ra và tại sao nó lại xảy ra, để có thể đảm bảo rằng nó không xảy ra lần nữa. Các dữ kiện dẫn tới đâu và tới người nào, tôi sẽ theo tới đó - không dựa trên kết luận đã định sẵn và thông qua lăng kính hoàn toàn phi đảng phái” – WESH dẫn lời bà Murphy nói trong một tuyên bố.

Ngoài bà Murphy, bảy thành viên còn lại được bổ nhiệm là các hạ nghị sĩ Bennie Thompson, Elaine Luria, Jamie Raskin, Pete Aguilar, Adam Schiff, Zoe Lofgren – thuộc đảng Dân chủ, và Hạ nghị sĩ Liz Cheney – thuộc đảng Cộng hòa.

Ông Thompson, đương kim chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện, sẽ là người phụ trách ủy điều tra vụ bạo loạn ngày 6-1, theo đài CBS News.

Bà Cheney, con gái của cựu Phó Tổng thống Dick Cheney, được chọn sau khi bị tước mất vị trí lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện do thường xuyên chỉ trích Tổng thống Mỹ tiền nhiệm Donald Trump và từ chối giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của những gì đã xảy ra trong ngày 6-1.

Vào ngày 6-1, hàng trăm người ủng hộ ông Trump đã xông vào tòa nhà Quốc hội nhằm ngăn chặn các nhà lập pháp khi đó đang thực hiện thủ tục chứng nhận việc thắng cử của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden. Vụ bạo động khiến năm người thiệt mạng, bao gồm một nhân viên thuộc lực lượng Cảnh sát Điện Capitol.

Bà Pelosi được quyền chọn 13 thành viên của ủy ban điều tra vụ việc ngày 6-1, năm thành viên trong số này sẽ được chọn thông qua tham khảo ý kiến Lãnh đạo Thiểu số của đảng Cộng hòa tại Hạ viện, ông Kevin McCarthy.

Hiện chưa rõ ông McCarthy sẽ chọn ai, tuy nhiên vào cuối ngày 1-7, ông này nói với các phóng viên rằng ông ngạc nhiên với Hạ nghị sĩ Cheney chấp nhận sự bổ nhiệm của bà Pelosi.

CBS News dẫn hai nguồn tin thân cận cho biết vị Lãnh đạo Thiểu số Cộng hòa trước đó cảnh báo các Hạ nghị sĩ thuộc đảng này không chấp nhận sự bổ nhiệm của bà Pelosi trừ khi họ sẵn sàng mất các nhiệm vụ khác trong ủy ban của mình.

TRÙNG QUANG

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục