'Khủng hoảng Ukraine đang tạo nên chiến tranh lạnh mới'

Quốc tế

'Khủng hoảng Ukraine đang tạo nên chiến tranh lạnh mới'

(PLO) – Cựu tổng thống của Liên Xô Mikhail Gorbachev cảnh báo Mỹ và Nga phải sớm kiểm soát tình hình căng thẳng hiện tại nếu không muốn tái lập một cuộc chiến tranh lạnh toàn cầu.

Bản tin liên quan

Phát biểu tại Berlin (Đức), Mikhail Gorbachev đã đưa ra cảnh báo rằng sự căng thẳng giữa Mỹ và Nga về vấn đề Ukraine đang đẩy thế giới đến bờ vực của một cuộc chiến tranh lạnh mới.
Nhân kỷ niệm 25 năm sự kiện bức tường Berlin sụp đổ, mở đầu cho quá trình kết thúc chiến tranh lạnh, ông đã đưa ra lời cảnh báo: "Thế giới đang trên bờ vực của một cuộc chiến tranh lạnh mới. Một số thậm chí nói rằng nó đã bắt đầu." 

Vị cựu lãnh đạo 83 tuổi của Liên Xô cho rằng: “Chúng ta cần đảm bảo rằng vấn đề căng thẳng Ukraine đang leo thang thời gian gần đây nằm trong tầm kiểm soát”.

 


 Cựu tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev tại Berlin (Ảnh: The Guardian)

Gorbachev kêu gọi Nhà Trắng xây dựng lại sự tin tưởng Nga - Mỹ thông qua các cuộc đối thoại song phương với Moscow. Ông cũng khuyến nghị phương Tây nới lỏng trừng phạt đối với các quan chức cấp cao của Nga liên quan đến vấn đề Ukraine.

Ông cũng cho rằng cuộc khủng hoảng ở Ukraine đã cho Mỹ một “cái cớ” để đe dọa nước Nga. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo: “Putin sẽ bảo vệ những lợi ích của Nga mạnh mẽ hơn bất kỳ ai khác trong lịch sử.” 
Nền kinh tế của Nga đang phải đói đầu với nhiều chế tài trừng phạt được đưa ra bởi Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ. Phương Tây đã không ngừng cáo buộc Moscow hỗ trợ cho lực lượng miền Đông Ukraine trong cuộc nội chiến.

Mới đây, Nga lại tiếp tục hoan nghênh cuộc bầu cử độc lập của các chính quyền tự xưng miền Đông Ukraine. Kiev đã cáo buộc các cuộc bầu cử này là bất hợp pháp, “vi phạm nghiêm trọng” thỏa thuận ngừng bắn các bên từng ký tại Belarus vào tháng chín. 

Giới phân tích cũng lo ngại, thông qua cuộc bầu cử này, các lực lượng miền Đông đang dần xa rời yêu sách đòi liên bang hóa của mình, hướng tới việc tuyên bố độc lập và tách hoàn toàn khỏi Ukraine. 

Thanh Lan (Theo The Guardian/ AFP)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM