'Không ngạc nhiên nếu tổng thống Iran bị ám sát'

Quốc tế

'Không ngạc nhiên nếu tổng thống Iran bị ám sát'

(PLO)- Bộ trưởng Quốc phòng Israel tuyên bố rằng ông “sẽ không ngạc nhiên nếu ai đó ám sát tổng thống Iran, một trong những người ủng hộ mạnh mẽ nhất cho phong trào Hamas”.

Bản tin liên quan

Theo sau vụ ông Mazen Faqha, lãnh đạo phong trào Hamas bị các tay súng được cho là của Israel ám sát hồi cuối tháng 3 ở Dải Gaza, Hamas đã đổ lỗi cho Israel đứng sau vụ ám sát và tuyên bố sẽ mạnh tay để trừng phạt những kẻ đã tiến hành vụ này.

Phong trào Hamas là một nhóm chính trị và chiến binh Hồi giáo muốn thành lập một quốc gia Palestine độc lập và muốn Israel rút lui khỏi lãnh thổ Palestine. Năm 2007, Hamas tiếp quản Dải Gaza và tại Bờ Tây sẽ do chính quyền Palestine đảm nhiệm. Israel coi Hamas là một phong trào khủng bố và cáo buộc Hamas xâm lược lãnh thổ Israel.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: REUTERS

Trong bối cảnh cuộc điều tra nội bộ được Hamas tiến hành được cho là đã hoàn thành, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman nói rằng: “Chúng tôi có thể nói chắc chắn rằng đây là một vụ giết hại mang tính nội bộ”.

Hôm 10-4, Hamas tuyên bố đã bắt giữ một nghi phạm trong vụ ám sát lãnh đạo Hamas. Tuy nhiên, Hamas đã không công bố danh tính của người đàn ông bị bắt giữ.

“Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu trong suốt cuộc bầu cử của Iran vào ngày 19-5 tới, ai đó sẽ ám sát Tổng thống Iran Hassan Rouhani” - ông Lieberman nói.

Ông Lieberman không nói chi tiết nhưng theo RT, dường như ý của ông Lieberman là Hamas sẽ tìm cách ám sát vị tổng thống Iran, quốc gia truyền bá một phần các tư tưởng và gây ảnh hưởng lên Hamas.

Hamas muốn giải phóng các vùng lãnh thổ Palestine hiện bị Israel chiếm đóng. Sau cuộc cách mạng năm 1979, quan hệ Iran-Israel xấu đi. Iran không công nhận tính hợp pháp của Israel. Theo RT, Iran được cho là đã chống lưng Hamas để đối phó Israel.

BẢO ANH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM