Không có hướng đi mới ở Syria sau thượng đỉnh Trump-Putin

Quốc tế

Không có hướng đi mới ở Syria sau thượng đỉnh Trump-Putin

(PLO)- Tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ ở Trung Đông nói rằng ông đã không nhận được hướng dẫn mới từ Lầu Năm Góc về việc hợp tác với Nga ở Syria sau hội nghị thượng đỉnh Helsinki.

Bản tin liên quan

Hãng Sputnik đưa tin, trong một cuộc họp báo hôm 19-7, Đại tướng Joseph Votel, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết bất kỳ sự hợp tác nào khác với quân đội Nga tại Syria đều phải cần chỉ thị từ Quốc hội Mỹ.

Ông Votel cho biết Mỹ tiếp tục hòa giải với Nga ở Syria, tuy nhiên Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho rằng hòa giải không là chưa đủ. Theo ông Antonov, quân đội Nga muốn thiết lập "quan hệ bình thường, tôn trọng lẫn nhau" nhưng nói thêm rằng quân đội Mỹ bị cấm hợp tác với Nga trên phương diện pháp lý.


Đại tướng Joseph Votel, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM). Ảnh: AFP

Theo Tư lệnh Mỹ, lực lượng nước này tại Syria đã không nhận được hướng dẫn đặc biệt nào khác sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thượng đỉnh ở Phần Lan hôm 16-7.

Trong cuộc họp báo chung với ông Putin sau hội nghị thượng đỉnh, ông Trump nói rằng cả hai nhà lãnh đạo đều đã thảo luận về cuộc khủng hoảng Syria và sự hợp tác giữa hai nước sẽ bảo vệ mạng sống của hàng trăm ngàn người.

Ông Trump cũng cho biết quan điểm của Mỹ và Nga tại Syria cũng như cách tiếp cận của hai nước đang dần tương đồng hơn.

Nga cùng với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran là bộ ba đồng bảo trợ cho lệnh ngừng bắn tại Syria, quốc gia chìm trong xung đột vũ trang kể từ năm 2011. Các nước này đã và đang hỗ trợ Damascus chống khủng bố và viện trợ nhân đạo.


THANH THỦY

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM