Khảo sát ở Nhật: Đa số tán đồng hủy chuyến thăm của ông Tập

TRÙNG QUANG
TRÙNG QUANG
Thứ Hai, ngày 20/7/2020 - 11:48

(PLO)- Một cuộc khảo sát mới ở Nhật Bản cho thấy đa số người được hỏi cho rằng nên hủy chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến đảo quốc Đông Á.

Đa số người được hỏi trong cuộc khảo sát cuối tuần qua nói với tờ The Nikkei rằng chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nên bị hủy bỏ, trong một diễn biến cho thấy sự phản đối của quốc tế với việc Bắc Kinh siết chặt kiểm soát Hong Kong.

Cuộc thăm dò do The Nikkei phối hợp với hãng truyền hình Tokyo TV cho thấy 62% người được hỏi muốn chính phủ hủy bỏ chuyến thăm của ông Tập, trong khi chỉ 28% người nói rằng sự kiện này nên diễn ra.

Chuyến thăm của ông Tập ban đầu dự kiến diễn ra hồi tháng 4 nhưng bị hoãn lại do dịch COVID-19, và hai bên hiện chưa thể ấn định một thời điểm mới.


Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị nhóm G20 ở Osaka hồi năm ngoái. Ảnh: NIKKEI ASIAN REVIEW/REUTERS 

Trong số những người ủng hộ đảng lập Dân chủ Lập hiến Nhật Bản và đảng Dân chủ vì Nhân dân thuộc phe đối lập, hơn 70% số người được hỏi cho rằng chuyến thăm cấp nhà nước nên bị hủy bỏ.

Tỉ lệ tán đồng việc hủy bỏ chuyến thăm cũng chiếm đa số cả ở những người ủng hộ đảng Komeito - hiện tham gia liên minh cầm quyền và có truyền thông đặt nặng quan hệ với nước láng giềng Trung Quốc.

Tính theo độ tuổi, 68% số người được hỏi từ 60 tuổi trở lên cho biết chuyến thăm nên bị hủy bỏ, so với 58% những người ở độ tuổi 40-50 và 59% trong nhóm 18-39 tuổi. Những kết quả này cho thấy sự phản đối rộng rãi đối với chuyến thăm của ông Tập ở các đảng phái chính trị và nhóm tuổi tại Nhật.

Hôm 8-7, các ủy ban phụ trách vấn đề đối ngoại và ngoại giao của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đã đưa ra một nghị quyết nói rằng họ “không có lựa chọn nào khác ngoài việc thúc giục” chính phủ Nhật hủy chuyến thăm của ông Tập. Đáp lại, chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đã nói rằng trong khi họ sẽ tiếp tục trao đổi với phía Trung Quốc, hai bên hiện chưa chốt thời điểm cụ thể cho chuyến công du của ông Tập đến Nhật.

Một số nhà lập pháp thuộc LDP đã phản đối chuyến thăm vì không hài lòng với việc Trung Quốc giam giữ công dân Nhật bị tình nghi làm gián điệp, cũng như hoạt động của các tàu Trung Quốc tại vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku hiện do Tokyo quản lý nhưng Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Hồi tháng 6, Trung Quốc đã thúc đẩy việc ban hành luật an ninh quốc gia dành cho Hong Kong bất chấp những lo ngại và phản đối của cộng đồng quốc tế. Điều này càng làm căng thẳng mối quan hệ Trung-Mỹ, tác động tiêu cực đến bầu không khí ở Nhật đối với chuyến thăm của ông Tập.

Cuộc khảo sát Nikkei/Tokyo TV cũng cho thấy 62% số người được hỏi muốn chính phủ thận trọng về việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp về dịch COVID-19 một lần nữa, so với 33% người cho rằng chính phủ nên nhanh chóng làm điều này. Những người được hỏi đã được cung cấp hai lựa chọn: hoặc nhanh chóng tuyên bố tình trạng khẩn cấp một lần nữa để ngăn ngừa số ca nhiễm gia tăng, hoặc đưa ra quyết định cẩn thận bằng cách xem xét tác động kinh tế.

80% cho biết chính phủ đang xúc tiến quá nhanh việc phát động chiến dịch “Go To Travel” nhằm quảng bá du lịch nội địa ở các khu vực trừ Tokyo vào ngày 22-7, trong khi 15% cho rằng thời điểm này là đúng.

Sự ủng hộ dành cho nội các của Thủ tướng Abe đã tăng 5 điểm phần trăm từ tháng 6 lên 43% trong tháng 7, trong khi tỉ lệ không ủng hộ lên tới 50%.

Cuộc khảo sát qua điện thoại từ ngày 17 dến 19-7 đã nhận được phản hồi hợp lệ của 1.046 người trưởng thành, theo tờ Nikkei Asian Review.

TRÙNG QUANG

TP.HCM: Ngày 15-7 thông xe cầu Mỹ Thủy 3

Thứ Tư, ngày 23/6/2021

(PLO)- Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP (Ban Giao thông) cho biết dự kiến cầu Mỹ Thủy 3 sẽ thông xe vào ngày 15-7 tới.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục