Kháng thể do vaccine Sinovac tạo ra sẽ mất dần sau khoảng 6 tháng

DƯƠNG KHANG
DƯƠNG KHANG
Thứ Ba, ngày 27/7/2021 - 08:54

(PLO)- Nghiên cứu có sự tham gia của hãng dược Trung Quốc Sinovac cho thấy các kháng thể do vaccine ngừa COVID-19 của hãng này tạo ra sẽ mất dần sau khoảng sáu tháng kể từ khi tiêm liều thứ hai.

Theo một nghiên cứu, các kháng thể do vaccine COVID-19 của hãng dược Trung Quốc Sinovac tạo ra sẽ mất dần sau khoảng sáu tháng kể từ khi tiêm liều thứ hai, song liều thứ ba có thể có tác dụng thúc đẩy mạnh mẽ việc tạo kháng thể, hãng tin Reuters đưa tin.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc - gồm các nhà nghiên cứu tại các cơ quan kiểm soát dịch bệnh ở tỉnh Giang Tô, hãng dược Sinovac và các tổ chức khác của Trung Quốc - báo cáo những phát hiện trên từ một nghiên cứu về mẫu máu của những người trưởng thành khỏe mạnh trong độ tuổi từ 18 đến 59. Bài báo nghiên cứu được xuất bản vào ngày 25-7, song vẫn chưa được đánh giá ngang hàng.


Các lọ vaccine của hãng dược Trung Quốc Sinovac. Ảnh: REUTERS

Theo bài nghiên cứu, đối với những người đã tham gia tiêm hai liều vaccine, cách nhau hai hoặc bốn tuần, chỉ có 16,9% và 35,2% trong số họ vẫn có kháng thể trên mức trung bình sau 6 tháng kể từ liều thứ hai.

Theo Reuters, có tổng cộng 3 nhóm tham gia nghiên cứu. Trong đó, có 2 nhóm chỉ tiêm hai liều vaccine (gồm 50 người mỗi nhóm) và 1 nhóm tiêm thêm liều vaccine thứ ba (gồm 540 người). Ở nhóm thứ 3, mức độ kháng thể sau 28 ngày kể từ mũi tiêm thứ ba đã tăng khoảng từ 3 đến 5 lần.

Các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo rằng nghiên cứu trên chưa kiểm tra tác dụng của kháng thể đối với các biến thể dễ lây truyền hơn của virus SARS-CoV-2, nhấn mạnh vẫn cần phải nghiên cứu thêm để đánh giá thời gian kháng thể có thể hoạt động hiệu quả sau khi tiêm mũi vaccine thứ ba.


DƯƠNG KHANG

Chờ cơn mưa gôn tiếp theo của đội tuyển nữ Việt Nam

Thứ Tư, ngày 29/9/2021

(PLO)- Đội tuyển nữ Việt Nam chỉ cần hòa chủ nhà Tajikistan là xếp nhất bảng B vòng loại bóng đá nữ châu Á 2022, dự báo các học trò của ông Mai Đức Chung sẽ tiếp tục tạo ra một cơn mưa gôn vào đêm 29-9.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục