KFC bị gây khó dễ ở Trung Quốc

PH.QUỲNH - TNL
PH.QUỲNH - TNL
Thứ Tư, ngày 20/7/2016 - 06:10

(PL)- Có vẻ như lần này, chính quyền Trung Quốc không ủng hộ biểu tình rầm rộ chống Philippines và Mỹ.

Báo New York Times của Mỹ ngày 19-7 (giờ địa phương) đã đăng bài viết phản ánh các hoạt động phản đối phán quyết của Tòa Trọng tài trong vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc về biển Đông ở Trung Quốc.

Mục tiêu đầu tiên bị nhắm đến là các nhà hàng thức ăn nhanh KFC, nơi người dân Trung Quốc xem như đại diện cho lợi ích của Mỹ.

Báo mạng Sohu News của Trung Quốc đưa tin những người biểu tình đã kêu gọi tẩy chay KFC tại hàng chục TP như Hàng Châu (tỉnh Chiết Giang), Trường Sa (tỉnh Hồ Nam), Dương Châu (tỉnh Giang Tô).

Ngày 17-7, tại tỉnh Hà Bắc, những người phản đối đã căng biểu ngữ ghi dòng chữ: “Tẩy chay Mỹ, Nhật, Hàn và Philippines. Hãy yêu dân tộc Trung Quốc”; “Ăn uống ở KFC bạn sẽ đánh mất thể diện tổ tiên”.

Báo Time ghi nhận ngày 18-7 tại tỉnh Hồ Nam (quê hương của Mao Trạch Đông), một ít phụ nữ tuổi trung niên đã kéo đến đứng trước nhà hàng KFC ở TP Sâm Châu để kêu gọi tẩy chay ăn gà KFC. Họ chỉ giải tán khi cảnh sát ra tay.


Một số người mang biểu ngữ phản đối Mỹ can thiệp vào biển Đông đến trước Đại sứ quán Mỹ tại Hong Kong hồi tuần rồi. Ảnh: REUTERS

Trên mạng xã hội cũng đã xuất hiện các băng video cho thấy thanh niên Trung Quốc đập vỡ điện thoại iPhone, hô hào tẩy chay xoài sấy khô nhập từ Philippines.

Theo báo New York Times, phong trào phản đối Mỹ lần này yếu hơn phong trào bài Nhật bùng nổ ở Trung Quốc vào năm 2012 lúc Trung Quốc tranh chấp quần đảo Senkaku với Nhật trên biển Hoa Đông. Vào thời điểm đó nhiều tài sản, nhà hàng của Nhật ở Trung Quốc bị đập phá.

Lần này cũng không xảy ra biểu tình lớn trước các đại sứ quán ở Bắc Kinh. Đại sứ quán Philippines đã được cảnh sát mặc cảnh phục và thường phục bảo vệ đặc biệt.

Báo chí nhà nước Trung Quốc cũng đã cảnh báo những người biểu tình tránh hành động bất hợp pháp.

Báo China Daily cảnh báo hành động phản đối có thể làm hại đến công dân Trung Quốc.

Báo này cho rằng nhiều doanh nghiệp có vốn nước ngoài ở Trung Quốc như KFC đã sử dụng lao động địa phương và mua nguyên liệu tại Trung Quốc.

Thời Báo Hoàn Cầu ngày 19-7 nhận xét nhiều cư dân mạng đã kêu gọi tẩy chay chuối Philippines, iPhone, KFC và đây là hành động mù quáng.

Trong khi đó, hãng tin GMA News (Philippines) nhận định có vẻ như lần này, chính quyền Trung Quốc không ủng hộ biểu tình rầm rộ chống Philippines như lúc chống Nhật.

Báo ghi nhận có một số người dân Trung Quốc quá khích đã kêu gọi tẩy chay hàng nhập khẩu từ Philippines và Mỹ. Tuy nhiên, không nhiều người dân bày tỏ thái độ tức giận.

Chỉ một số người thuộc thế hệ thứ ba giăng biểu ngữ trước các nhà hàng bán thức ăn nhanh của Mỹ, hô hào không nên vào ăn.

Ngày 19-7, khi được hỏi Trung Quốc có tiến hành các biện pháp trả đũa thương mại đối với Philippines sau khi có phán quyết trọng tài hay không, Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Yến khẳng định quan hệ thương mại Trung Quốc-Philippines đang phát triển tốt đẹp.

Bà nhận xét: “Trong những năm qua, quan hệ thương mại giữa Trung Quốc với Philippines đã phát triển ổn định. Trung Quốc sẵn sàng phát triển quan hệ hai bên cùng có lợi và nhiều trao đổi khác với Philippines”.

Theo số liệu từ hải quan Trung Quốc, tổng kim ngạch trao đổi hai chiều giữa Trung Quốc và Philippines đã tăng 5,7% trong sáu tháng đầu năm nay lên 22,3 tỉ USD.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines đã tuyên bố bác bỏ đề nghị của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị về đàm phán song phương với Trung Quốc và bỏ qua phán quyết của tòa trọng tài. Trả lời đài truyền hình ngày 18-7, Bộ trưởng Ngoại giao Perfecto Yasay khẳng định ông đã trao đổi với người đồng cấp Vương Nghị rằng điều đó không phù hợp với hiến pháp và lợi ích quốc gia của Philippines.

____________________________________

Tôi phải nói rằng cho dù nhiều người sử dụng Internet kêu gọi tẩy chay hàng đến từ Philippines, tuy nhiên trong thực tế tình hình đó đã không xảy ra.

Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc CAO YẾN

PH.QUỲNH - TNL

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục