Kẻ đánh bom ở Boston bị kết tội

Quốc tế

Kẻ đánh bom ở Boston bị kết tội

(PL)- 12 người trong bồi thẩm đoàn đã thảo luận 11 tiếng trong hai ngày. Cuối cùng ngày 8-4 (giờ địa phương), bồi thẩm đoàn công bố bị cáo Dzhokhar Tsarnaev có tội đối với toàn bộ 30 tội danh, trong đó có 17 tội danh dẫn đến tử hình.
Tòa sẽ tuyên án sau giai đoạn hai xét xử bắt đầu từ tuần tới. Lúc đó bồi thẩm đoàn sẽ phải quyết định án tử hình hay án chung thân.

Dzhokhar Tsarnaev, 21 tuổi, người Chechnya nhập tịch Mỹ năm 2012, bị truy tố trong vụ đánh bom tại cuộc chạy marathon ở Boston (bang Massachusetts) hôm 15-4-2013. Hai quả bom tự tạo phát nổ làm ba người chết và 264 người bị thương. Trong vụ này Dzhokhar Tsarnaev hành động cùng anh trai Tamerlan Tsarnaev (đã bị bắn chết) và hành động độc lập chứ không thuộc tổ chức khủng bố nào.

AFP ghi nhận đây là vụ tấn công nghiêm trọng nhất ở Mỹ từ sau vụ tấn công khủng bố ngày 11-9-2001. Dzhokhar Tsarnaev khai nhận hắn muốn trả thù cho các dân thường Hồi giáo bị binh lính Mỹ sát hại trong quá trình tham chiến ở Iraq và Afghanistan.

Tại phiên tòa hôm 8-4, bị cáo Dzhokhar Tsarnaev (ảnh) đứng giữa hai luật sư nghe bản cáo trạng dài 32 trang nhưng không bộc lộ phản ứng gì. Nhiều gia đình các nạn nhân dự phiên tòa tỏ ra hài lòng khi nghe bồi thẩm đoàn công bố bị cáo Dzhokhar Tsarnaev có tội.

Ở giai đoạn một của phiên tòa xét xử bắt đầu từ hôm 4-3, bên công tố đã đưa ra 92 nhân chứng cùng nhiều hình ảnh và băng ghi hình. Các luật sư của bị cáo chỉ đưa ra bốn nhân chứng.

Các luật sư thừa nhận bị cáo có đặt một quả bom giữa đám đông và không bênh vực cho hành vi phạm tội của bị cáo mà chỉ cố đổ hết tội cho anh trai bị cáo (đã chết) đồng minh chứng minh bị cáo bị anh trai sai khiến. Luật sư khẳng định: “Tamerlan chỉ đạo làm còn Dzhokhar chỉ nghe theo”.

Án tử hình đã bị hủy bỏ từ năm 1984 ở bang Massachusetts. Từ năm 1947, trên thực tế ở bang này không có ai bị xử tử. Trong tuần này, các giám mục Công giáo đã nhắc lại nguyện vọng phản đối tái lập án tử hình.

Do Dzhokhar Tsarnaev bị truy tố về hành vi khủng bố với vũ khí giết người hàng loạt nên thẩm quyền thuộc về tòa án liên bang. Ở Mỹ, tòa án liên bang hiếm khi kết án tử hình. Hiện còn 61 tử tù bị tòa liên bang kết án chờ thi hành án so với khoảng 3.000 tử tù ở các bang. Từ năm 1963 đến nay, chỉ có bốn tử tù bị tòa liên bang kết án phải chịu thi hành án. Vụ gần nhất xảy ra năm 2003.

H.DUY

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM