John McCain đề nghị hỗ trợ 425 triệu USD quốc phòng cho Đông Nam Á

Kiệt Anh
Kiệt Anh
Thứ Bảy, ngày 30/5/2015 - 13:50

(PLO) - Thượng nghị sĩ John McCain đã đệ trình một sáng kiến quốc phòng cho phép chính phủ Mỹ huy động hàng trăm triệu USD hỗ trợ huấn luyện và trang bị cho lực lượng vũ trang của các nước Đông Nam Á đang phải đương đầu với những thách thức từ Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ John McCain, chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ, đã đệ trình một điều khoản bổ sung mang tên “Sáng kiến Biển Đông” trong Đạo luật Cấp phép Quốc phòng Hoa Kỳ 2016, dự kiến sẽ được thông qua cuối năm nay.


Ông John McCain đề xuất "Sáng kiến Biển Đông" hỗ trợ quốc phòng cho các nước Đông Nam Á (ảnh: AP)

Nếu sáng kiến này được chấp thuận, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ sẽ có quyền chi ra đến 425 triệu USD trong khoản thời gian năm năm để hỗ trợ “trang thiết bị, hậu cần, huấn luyện và công trình quân sự quy mô nhỏ” cho các quốc gia như Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Sáng kiến trên đã được thông qua bởi Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ vào ngày 14-5, với 22 phiếu ủng hộ và 4 phiếu chống, thể hiện sự ủng hộ của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ. Tuy nhiên, sáng kiến này còn phải chờ được Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ thông qua vào cuối năm nay.

Trước đó vào ngày 29-5, Lầu Năm Góc cũng đã xác nhận thông tin Trung Quốc đang bố trí pháo cơ động ở một trong các đảo nhân tạo phi pháp trên Biển Đông. Ông McCain đã đánh giá hành động này của Trung Quốc có tính chất “gây rối và leo thang”.

Kiệt Anh

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục