Jill Biden - đệ nhất phu nhân tiếp tục đứng trên giảng đường

Quốc tế

Jill Biden - đệ nhất phu nhân tiếp tục đứng trên giảng đường

(PLO)- Người phụ nữ này đã luôn theo sát chồng trên suốt con đường chính trị, cùng ông vượt qua những biến cố đau khổ nhất của cuộc đời.

Bản tin liên quan

Ông Joe Biden đã có 50 năm làm chính trị, trong đó có tám năm giữ chức vụ phó tổng thống Mỹ dưới thời tổng thống Obama nên hẳn nhiên bà Jill Biden, vợ của ông, không còn xa lạ với nhiều người.
Giờ đây, khi ông Biden đắc cử tổng thống Mỹ, bà Jill Biden trở thành đệ nhất phu nhân tiếp theo của Mỹ. 
Bà Jill Biden tên khai sinh là Jill Tracy Jacobs, sinh ngày 3-6-1951 ở thị trấn Hammonton, bang New Jersey và sau đó chuyển đến sống ở khu Willow Grove, bang Pennsylvania. Bà là chị cả trong số năm chị em gái. Cha của bà làm việc tại ngân hàng và mẹ bà là nội trợ.
Bà tốt nghiệp Trường Trung học Upper Moreland vào năm 1969 và sau đó theo học ngành kinh doanh thời trang tại một trường cao đẳng ở Pennsylvania. Tuy nhiên, bà không gắn bó với con đường thời trang mà chuyển sang nghề giáo.
Bà được đánh giá là mẫu phụ nữ độc lập, bản lĩnh và luôn biết cách thu hút người đối diện.
Trọn vẹn trong cuộc hôn nhân với ông Biden
Vào tháng 2-1970, bà Jill kết hôn với người chồng đầu là Bill Stevenson. Cả hai quyết định cùng nhau đăng ký vào ĐH Delaware. Cặp đôi đã xa nhau trong suốt thời đại học và nhanh chóng ly hôn. Cũng trong khoảng thời gian đó, ông Joe Biden đang đau khổ vì mất vợ là Neilia và con gái một tuổi Naomi trong một vụ tai nạn xe hơi chỉ một tuần sau khi ông đắc cử thượng nghị sĩ. Hai đứa con khác của ông Biden là Beau và Hunter may mắn thoát chết dù đi chung xe.
Đến năm 1975, bà Jill và ông Joe Biden gặp nhau trong một buổi hẹn hò do em trai của ông Biden mai mối. Lúc này bà Jill vẫn đang học đại học và ông Biden đã là một thượng nghị sĩ có hai con (ông Biden hơn bà Jill chín tuổi) nhưng họ lại rất hợp nhau.


Vợ chồng ông Biden hạnh phúc bên nhau. Ảnh: VOGUE

“Chúng tôi đã đi xem A Man and a Woman tại rạp chiếu phim ở TP Philadelphia và chúng tôi thực sự ăn ý. Khi chúng tôi về nhà, anh ấy nắm tay tôi chúc ngủ ngon. Tôi lên lầu và gọi cho mẹ lúc 1 giờ sáng và nói rằng “mẹ ơi, cuối cùng con cũng gặp được một quý ông”” - bà Jill kể với tạp chí Vogue về buổi hẹn hò đầu tiên của họ.
Ông Biden sau đó đã cầu hôn bà Jill năm lần trước khi được bà chấp nhận.
“Tôi rất yêu thương các con trai của Biden và tôi muốn cuộc hôn nhân này phải có kết quả. Bởi vì chúng đã mất mẹ và tôi không thể để chúng mất thêm một người mẹ khác. Vì vậy, tôi phải chắc chắn 100% thì mới đồng ý” - bà Jill kể lại về quyết định quan trọng của mình.
Họ kết hôn vào ngày 17-6-1977 tại nhà nguyện của Liên Hợp Quốc ở TP New York. Đám cưới nhỏ diễn ra thân mật với chỉ 40 khách mời. Hai con trai ông Biden là Beau và Hunter cùng đứng ở bục bàn thờ với cha mẹ.
Năm 1981, hai vợ chồng chào đón con gái Ashley. Họ sống ở Wilmington, Delaware nhưng ông Biden hằng ngày vẫn di chuyển đoạn đường từ nhà đến Washington để được gặp các con mỗi ngày. Giờ đây, họ đã có thêm năm người cháu gồm Naomi, Finnegan, Maisy, Natalie và Hunter.
Từ khi cưới đến nay, tình yêu của vợ chồng ông Biden luôn khiến nhiều người ghen tị. Trong chiến dịch tranh cử vào năm 2008, ông Biden đã công khai gọi vợ mình là “người đẹp chết người”. Trong cuốn hồi ký xuất bản vào năm 2007, ông Biden cũng nhấn mạnh rằng “cô ấy đã cho tôi cuộc sống”.
Vào năm 2013, Beau Biden được chẩn đoán mắc bệnh ung thư não và qua đời hai năm sau đó ở tuổi 46. Lúc này, bà Jill đã luôn ở bên cạnh chồng để giúp ông vượt qua cú sốc tinh thần.
Không chỉ chu toàn nghĩa vụ của người mẹ, người vợ, bà Jill còn hỗ trợ ông Biden nhiều trên con đường chính trị. Trong đợt ông Biden cùng ông Obama vận động tranh cử vào năm 2008, khi thấy chồng quá căng thẳng, bà Jill đã bỏ một con chuột giả lên bục phát biểu và dưới gối của ông Biden để khiến ông cảm thấy thoải mái hơn.
“Mọi thứ nghiêm trọng đến mức tôi muốn thêm một chút hài hước” - bà Jill chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2008. 
Trong suốt cuộc bầu cử năm nay, bà luôn sát cánh kề vai để hỗ trợ chồng. Bà đã thực hiện ba chiến dịch tranh cử trực tuyến và trực tiếp gặp gỡ cử tri để trò chuyện về các khó khăn trong giai đoạn cách ly xã hội. Vào những đêm chờ đợi kết quả bầu cử, bà luôn bên cạnh ông Biden, động viên chồng và chia sẻ nhiều thông tin bầu cử quan trọng với những người theo dõi bà.
Ngày 7-11, ngay sau khi ông Joe Biden được các hãng thông tấn Mỹ “xướng tên” là tổng thống thứ 46 của nước này, bà Jill đã đăng ảnh chụp cùng chồng kèm lời nhắn: “Anh ấy sẽ là tổng thống của cả gia đình chúng tôi”.
“Không tưởng tượng được cuộc sống mà không đi dạy” 
Sau khi tốt nghiệp ĐH Delaware năm 1975, bà Jill bắt đầu làm giáo viên tiếng Anh tại các trường công lập địa phương và tại một bệnh viện tâm thần. Bà tiếp tục học lên thạc sĩ tại ĐH West Chester vào năm 1981 và ĐH Villanova vào năm 1987. Đến năm 2007, bà lấy bằng tiến sĩ giáo dục tại ĐH Delaware.


Bà Jill Biden nói chuyện với người ủng hộ ở TP Westland, bang Michigan.
Ảnh: Apple

Khi ông Biden làm phó tổng thống Mỹ, bà vẫn tiếp tục con đường dạy học. Giờ đây, khi chuẩn bị trở thành đệ nhất phu nhân, bà vẫn quyết định tiếp tục công việc hiện nay của mình tại Trường CĐ Cộng đồng Bắc Virginia.
“Nếu chúng tôi đến Nhà Trắng, tôi sẽ tiếp tục giảng dạy. Điều đó rất quan trọng và tôi muốn mọi người đánh giá cao nghề giáo cũng như hiểu rõ những cống hiến của họ” - bà Jill trả lời phỏng vấn trên đài CBS Sunday Morning. 
Bà nói rằng muốn cân bằng giữa công việc giáo viên mà bà yêu thích và nhiệm vụ của đệ nhất phu nhân Mỹ. Bà cũng hài hước kể lại một lần bà phải chui vội vào váy dạ hội, đi giày cao gót trong nhà vệ sinh trường để đến dự một buổi tiệc ở Nhà Trắng.
“Giáo viên không phải nghề nghiệp mà là chính con người tôi, đã ăn sâu vào máu thịt tôi. Tôi không thể tưởng tượng ra một cuộc sống mà không được đi dạy” - bà Jill viết trong hồi ký.

 

TÚ QUYÊN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM