Israel và lực lượng Hamas tuyên bố đạt thỏa thuận ngừng bắn

HÒA ĐẶNG
HÒA ĐẶNG
Thứ Sáu, ngày 21/5/2021 - 05:59

(PLO)- Israel cùng hai nhóm vũ trang chính của Palestine ở Dải Gaza là lực lượng Hamas và Nhóm Thánh chiến Hồi giáo Palestine tuyên bố đạt thỏa thuận ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian.

Hãng tin AFP đưa tin Israel cùng hai nhóm vũ trang chính của Palestine ở Dải Gaza là lực lượng Hamas và Nhóm Thánh chiến Hồi giáo Palestine (Islamic Jihad) ngày 20-5 đã tuyên bố ngừng bắn, báo hiệu sự chấm dứt của cuộc xung đột tàn khốc nhất giữa các bên trong bảy năm.

Thỏa thuận ngừng bắn, do Ai Cập làm trung gian, được công bố sau khi cộng đồng quốc tế gia tăng áp lực kêu gọi chấm dứt 11 ngày xung đột giữa Israel-Hamas, vốn đã cướp đi sinh mạng của người dân cả hai bên trong bối cảnh Israel không kích Dải Gaza và phía lực lượng Hamas bắn hàng nghìn quả rocket về phía Israel.


Lực lượng Hamas xác nhận lệnh thỏa thuận ngừng bắn với Israel. Ảnh: AFP

Trong một tuyên bố của văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, nội các an ninh Israel đã "nhất trí chấp nhận đề xuất của tất cả các quan chức an ninh, chấp nhận sáng kiến của Ai Cập về thỏa thuận ngừng bắn chung vô điều kiện và sẽ có hiệu lực vào thời điểm được xác định".

Lực lượng Hamas và Nhóm Thánh chiến Hồi giáo Palestine sau đó đã xác nhận lệnh ngừng bắn trong một tuyên bố, nói rằng lệnh ngừng bắn sẽ có hiệu lực vào lúc hai giờ sáng 21-5 (giờ địa phương).

Trong tuyên bố, Israel cho biết chiến dịch trên không của nước này ở Dải Gaza đã đạt được những thành tựu "chưa từng có".

"Giới lãnh đạo chính trị nhấn mạnh rằng chính thực tế trên thực địa sẽ quyết định tương lai của chiến dịch" – tuyên bố của Israel nêu.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 20-5 cho biết sẽ "sẵn sàng đến Israel, đến Trung Đông, vào bất cứ thời điểm nào, nếu điều đó phục vụ mục đích chấm dứt bạo lực và giúp cải thiện cuộc sống cho người Israel cũng như người Palestine".

AFP  dẫn lời các nguồn tin ngoại giao tại Cairo cho biết "hai phái đoàn Ai Cập sẽ được cử đến Tel Aviv và các vùng lãnh thổ của Palestine để giám sát việc thực hiện (lệnh ngừng bắn) và các thủ tục nhằm duy trì các điều kiện ổn định vĩnh viễn".

Tin tức về thỏa thuận ngừng bắn được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi "giảm leo thang đáng kể".

Giao tranh giữa Israel-Hamas bùng phát từ ngày 10-5 sau nhiều ngày căng thẳng ở Jerusalem leo thang.

Quân đội Israel cho biết lực lượng Hamas và các nhóm vũ trang Hồi giáo khác ở Dải Gaza đã bắn hơn 4.300 quả rocket về phía Israel, song phần lớn những quả tên lửa hướng đến các khu vực đông dân cư của Israel đã bị hệ thống phòng không Vòm Sắt của nước này đánh chặn.

Về phía Israel, 12 người đã thiệt mạng, trong đó có hai trẻ em và một binh sĩ Israel, một người Ấn Độ và hai công dân Thái Lan.

Theo Bộ Y tế Gaza, các cuộc tấn công của Israel vào Dải Gaza đã khiến 232 người Palestine, trong đó có 65 trẻ em, binh sĩ và 1.900 người khác bị thương, khiến khoảng 120.000 người phải bỏ chạy.

Israel và Hamas không dễ  ngừng bắn
Israel và Hamas không dễ ngừng bắn
(PLO)- Tình trạng bạo lực sắc tộc và việc thiếu vắng hiện diện từ cộng đồng quốc tế sẽ là rào cản khiến Israel và Hamas không dễ đi đến thỏa thuận ngừng bắn.

HÒA ĐẶNG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục