Israel và lực lượng Hamas có thể ngừng bắn trong vài ngày tới

HÒA ĐẶNG
HÒA ĐẶNG
Thứ Bảy, ngày 15/5/2021 - 16:07

(PLO)- Israel và lực lượng Hamas được cho là có thể đạt thỏa thuận ngừng bắn trong vài ngày tới, trong bối cảnh quốc tế nỗ lực ngăn chặn xung đột hai bên leo thang.

Tờ Times of Israel dẫn một nguồn tin ngoại giao ngày 14-5 cho rằng Israel và lực lượng Hamas có thể đạt được thỏa thuận ngừng bắn trong vài ngày tới, trong bối cảnh cộng đồng quốc tế nỗ lực ngăn chặn căng thẳng leo thang sau gần một tuần hai bên chìm trong xung đột.

Theo nguồn tin, các nhà hòa giải đã bày tỏ sự lạc quan, tuy với sự thận trọng, về khả năng đạt được thỏa thuận ngừng bắn sau nhiều ngày giao tranh giữa Lực lượng Phòng vệ Israel và lực lượng Hamas kiểm soát Dải Gaza.


Israel và lực lượng Hamas có thể ngừng bắn trong vài ngày tới. Ảnh: AFP

Nguồn tin cho biết đánh giá của các nhà hòa giải được đưa ra dựa trên kinh nghiệm dàn xếp các vụ ngừng bắn trước đó, cũng như kinh nghiệm trong việc “đọc vị” các bên.

Nguồn tin cho biết các nhà đàm phán tin rằng các cuộc không kích ồ ạt của Israel vào Dải Gaza trong hai ngày 13-5 và 14-5 cho thấy Israel có thể sẽ dồn sức vào động thái cuối cùng và cũng sẽ sớm đồng ý ngừng giao tranh.

Trao đổi với một hãng tin Thổ Nhĩ Kỳ, ông Khaled Mashaal – lãnh đạo lực lượng Hamas – hôm 14-5 cho biết lực lượng này đã sẵn sàng cho một lệnh ngừng bắn, song chưa nhận được phản hồi từ Israel.

Ông Mashaal cho biết Mỹ và Nga đã tham gia vào các cuộc đàm phán. 

Trao đổi với đài al-Meyadeen (Ả Rập), một nhân vật cấp cao khác của lực lượng Hamas cho biết không có bất kỳ tiến triển nào trong các cuộc đàm phán.

Trong khi đó, trao đổi với hãng tin AP, một quan chức tình báo Ai Cập có hiểu biết về các cuộc đàm phán cho hay Israel đã từ chối đề xuất của Ai Cập về một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài một năm với lực lượng Hamas, vốn sẽ bắt đầu từ nửa đêm 13-5 nếu Israel đồng ý. 

Quan chức này cho biết Israel muốn trì hoãn lệnh ngừng bắn cho đến khi họ có thể gây nhiều tổn hại đối với năng lực quân sự của lực lượng Hamas và “nhóm Hồi giáo vũ trang Jihad” của Palestine. 

Times of Israel dẫn lời một quan chức khác cho biết Ai Cập đang đóng vai trò quan trọng trong các nỗ lực hiện tại nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực, khi nước này đã trao đổi với lực lượng Hamas, cũng như điện đàm với các quan chức của Qatar, Mỹ và các quốc gia khác, mặc dù không trao đổi trực tiếp với Israel.

Ông Hady Amr - phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Israel và Palestine – hôm 14-5 đã đến Tel Aviv để đàm phán với các bên nhằm chấm dứt vòng xoáy bạo lực đang diễn ra tại Dải Gaza.

Trên trang Twitter, Đại sứ quán Mỹ tại Israel hôm 14-5 cho biết: “Ông Amr hôm nay đã đến Tel Aviv để củng cố sự cần thiết trong việc hướng tới sự hạ nhiệt, đồng thời công nhận quyền tự vệ của Israel. Người Israel và người Palestine xứng đáng được hưởng sự bình đẳng về tự do, an toàn, phẩm giá và thịnh vượng”.

Hôm 13-5, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về việc "giảm nhiệt" cuộc giao tranh, song ông Biden cũng bày tỏ sự ủng hộ với nhà lãnh đạo Israel khi nói rằng “chưa có một phản ứng thái quá đáng kể nào”.

Ông Biden cho biết mục tiêu hiện tại là "hướng tới việc giảm đáng kể các cuộc tấn công, đặc biệt là các cuộc tấn công bằng tên lửa".

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp công khai trực tuyến vào ngày 16-5 về tình hình bạo lực gia tăng tại Dải Gaza. 

Từ đêm 10-5, lực lượng Hamas đã bắn hàng ngàn quả rocket vào Israel, và Israel cũng đã có động thái đáp trả.

Tại Dải Gaza, ít nhất 126 người đã thiệt mạng, trong đó có 31 trẻ em và 20 phụ nữ. Về phía Israel, chín người đã thiệt mạng.

HÒA ĐẶNG

Câu nói gì làm Pac khó thắng cử?

Thứ Ba, ngày 21/9/2021

(PLO)- Pac từng phát biểu một câu rất xúc phạm và làm dậy sóng thế giới. Những ngày này, việc đối thủ gợi lại có thể gây khó khăn cho Pac trên bước đường chính trị.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục